ค้นหา :

ม.รามฯ ลั่นดำเนินการทางกฎหมายกับสกอ. หลังให้ข่าวรามฯหลักสูตรไม่ผ่าน 40 หลักสูตร ยันปรับปรุงแล้ว

วันที่ 17 มกราคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 10,515

หลังจากที่เมื่อวานนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ประกาศรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ต้องปิดหลักสูตรการเรียนการสอน เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีรายชื่อมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ต้องปิดถึง 40 หลักสูตร 
 
วันนี้นายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงได้แถลงข่าวชี้แจงประเด็นนี้โดยระบุว่า รายชื่อหลักสูตรที่ สกอ. ประกาศ เป็นข้อมูลเก่า โดยระบุว่าในจำนวน 40 หลักสูตรดังกล่าว มี 23 หลักสูตรที่ปิด ไม่มีการเรียนการสอนไปนานแล้ว อีก 6 หลักสูตร งดรับนักศึกษา เนื่องจากมีจำนวนนักศึกษาไม่ครบตามกำหนด เหลือ 11 หลักสูตร ที่เคยถูก สกอ. ติติงมา และทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขแล้ว
 
สำหรับประเด็น 11 หลักสูตรที่ต้องแก้ไข เกิดจากมีอาจารย์ผู้สอนลาออก และทางมหาวิทยาลัยได้หาอาจารย์มาทดแทนเป็นที่เรียบร้อย ขอยืนยันว่า มหาวิทยาลัยได้ทำการปรับปรุงแก้ไขทั้ง 11 หลักสูตรให้ได้มาตรฐานแล้ว ส่วนนักศึกษาที่กำลังศึกษาหรือจบในหลักสูตรที่ปิดไปแล้ว ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะวุฒิที่ได้รับมีการแจ้ง สกอ. ก่อนเปิดหลักสูตร ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ามหาวิทยาลัยรามคําแหงมีการจัดการศึกษาที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพ เห็นได้จากบัณฑิตที่เป็นผลผลิต พร้อมทั้งระบุว่าการประกาศของ สกอ. ได้สร้างความเสียหายให้กับมหาวิทยาลัย ดังนั้น สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง จึงมีมติให้ดำเนินการทางกฎหมายกับ สกอ. และในเบื้องต้นจะทำหนังสือขอให้ สกอ. เปิดเผยข้อมูลการประชุมของคณะกรรมการอุดมศึกษาว่าใช้เกณฑ์อะไรในการประเมินหลักสูตร
 
(ภาพ : มติชน)

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top