ค้นหา :

ตร.ยันทำสำนวน 'ครูแพะ' ตามหลักฐาน 'ผบ.ตร.'สั่งตรวจสอบ ขู่ฟ้องกลับหากแจ้งความเท็จ

วันที่ 16 มกราคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 40,988

รองโฆษก สชต. ยืนยัน คดีครูจอมทรัพย์ พนักงานสอบสวนทำสำนวนถูกต้อง เป็นธรรม พิจารณาตามหลักฐาน พยานวัตถุ และผลชันสูตรศพ ไม่ได้จับแพะแน่นอน ด้าน ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ หากพบแจ้งความเท็จก็จะฟัองกลับ ฐานทำให้ตำรวจเสียชื่อเสียง

ความคืบหน้าการตรวจสอบสำนวนคดีที่ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ที่ถูกศาลพิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดี ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ที่ อำเภอเรณู จังหวัดนครพนม เมื่อปี 2548

ล่าสุด พ.ต.อ. มานะ เผาะช่วย ผู้กำกับ สน. ทุ่งสองห้อง ในฐานะเลขาธิการสมาคมพนักงานสอบสวน และ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก สตช. กล่าวว่า ผบ.ตร. มอบหมายให้ตรวจสอบสำนวนคดีของครูจอมทรัพย์ ซึ่งหลังจากตรวจสอบ ยืนยันว่า พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอเรณูนคร ทำสำนวนถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม ตามหลักของกฎหมาย มีประจักษ์พยานครบถ้วน ทั้งพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ พยานวัตถุ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยผลการชันสูตรพลิกศพ พบว่าซี่โครงด้านซ้าย รวมทั้งกระดูกแขนขาซ้าย ของผู้เสียชีวิตหักทั้งหมด บ่งบอกได้ว่า ถูกรถชนมาจากด้านซ้าย

พ.ต.อ มานะ ระบุว่า พนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ได้ทำการสอบพยานในเดือนมีนาคม 2548 และครูจอมทรัพย์ มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อเดือนมิถุนายน 2548 ในระยะเวลา 3 เดือน ที่ทำการสอบพยาน ครูจอมทรัพย์จะไม่มีทางทราบได้ว่าสอบพยานไปกี่ปากแล้วบ้าง โดยระหว่างที่ทำคดี ครูจอมทรัพย์ไม่ให้ให้รายละเอียดในชั้นพนักงานสอบสวน แต่ยืนยันว่าจะไปให้ปากคำที่ชั้นศาลเพียงอย่างเดียว พนักงานสอบสวนจึงทำสำนวนคดีไปตามพยานหลักฐานที่มี หากในตอนนั้นครูจอมทรัพย์ ได้นำหลักฐานที่ตัวเองมี หรือได้โต้แย้งกับพนักงานสอบสวน ก็จะทำให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยหลังจากที่ครูจอมทรัพย์พ้นโทษออกมา ได้ใช้สิทธิ์ ตาม พ.ร.บ. รื้อฟื้นคดีอาญา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าคดีดังกล่าว เป็นจับผิดคนหรือไม่

ขณะที่ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา กล่าว่า มอบหมายให้ พล.ต.อ. ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจลงไปตรวจสอบ หากผลสรุปว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนผิดจริง จะมีการเยียวยาตามกฏหมาย แต่หากครูจอมทรัพย์ แจ้งความเท็จก็จะฟัองกลับ ฐานทำให้ตำรวจเสียชื่อเสียง

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top