ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ทอ.จัดพิธีรับศพ 'ผู้พันแอร์' อย่างสมเกียรติ จากเหตุเครื่องบิน 'กริพเพน' ตกในวันเด็ก

วันที่ 16 มกราคม 2560 | 6 นาที 6 วินาที 3,260

จากอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ไอพ่น กริพเพน 39 (Gripen 1 Jas 39) ตกและเกิดไฟไหม้ทั้งลำขณะบินโชว์ในงานวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณหัวทางวิ่ง 26 ฝั่งการท่าอากาศยาน ภายในรั้วสนามบิน กองบิน 56 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และทำให้ น.ต.ดิลกฤทธิ์ ปัถวี นักบินเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560

ทั้งนี้ได้มีพิธีเคลื่อนศพ น.ต.ดิลกฤทธิ์ จากท่าอากาศยานหาดใหญ่ ด้วยเครื่องบิน C130 โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ กองทหารเกียรติยศ 1 กองร้อย รวมทั้งครอบครัวปัถวี ร่วมในพิธี จากนั้นในช่วงบ่าย พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในการรับศพ น.ต.ดิลกฤทธิ์ ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง โดยจะเคลื่อนศพไปยังโรงพยาบาลภูมิพล และวันจันทร์ที่ 16 มกราคม จะประกอบพิธีทางศาสนา ในเบื้องต้นผู้บัญชาการทหารอากาศจะเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพมหานคร

จากนั้นเวลา 13.00 น.วันที่ 15 ม.ค.ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง เป็นประธานในพิธีรับศพ น.ต. ดิลกฤทธิ์ ปัถวี ผู้ทำการบินกับเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20 (Gripen 39C) ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกขณะทำการบิน ในการแสดงการบินเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 ณ สนามบินกองบิน 56 จังหวัดสงขลา โดยกองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) และจัดกองทหารเกียรติยศรับร่างนักบินผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ม.ค. เวลา 09.27 น. น.ต. ดิลกฤทธิ์ ปัถวี นักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 701 กองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ทำการบินเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20 (Gripen 39C) จากฝูงบิน 701กองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปทำการแสดงการบินเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ และประสบอุบัติเหตุตกขณะทำการบิน

จากความสูญเสียดังกล่าว พล.อ.อ. จอม ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ เข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล ให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้ ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ได้รับพระราชทานยศ เป็น “พลอากาศโท” และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “ท.ม. หรือ ชั้นทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย” และได้รับเงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ตามระเบียบของทางราชการ

สำหรับพิธีทางศาสนา จะมีน้ำหลวงพระราชทานอาบศพ ในเวลา 17.30 น.และสวดพระอภธรรมตั้งแต่วันที่ 16-22 ม.ค.56 และพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 23 ม.ค. เวลา 16.00 น.ที่ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

 

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iTum4H4DENw

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top