ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก! 4 เดือนพบผู้ป่วยกว่า 1.5 แสนราย เสียชีวิตแล้ว 10 แนะฉีดวัคซีนดีที่สุด

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 5 วินาที 6,513

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยปี 2562 มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่แล้วกว่า 152,185 ราย และมีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย ภายในสี่เดือนแรกของปีนี้

 

โดยโรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 สายพันธุ์ คือ A, B, C และ D โดยสายพันธุ์ A และ B เป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ซึ่งประเทศไทยมีแนวโน้มพบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลของสายพันธุ์ B มากกว่าสายพันธุ์ A โดยสายพันธุ์ B จะไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์ A และไม่สามารถติดต่อระหว่างคนกับสัตว์ได้

 

จากรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 7 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา พบว่าปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่แล้วกว่า 152,185 ราย และมีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย ภายในสี่เดือนแรกของปีนี้

 

ซึ่งกลุ่มที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สูงที่สุดในประเทศไทยคือ กลุ่มเด็กที่มีอายุระหว่าง 7 – 9 ปี คิดเป็น 13.71% ตามมาด้วยกลุ่มคนวัยทำงาน 25 – 34 ปี (12.99%) และ เด็กอายุ 10 – 14 ปี (12.77%) ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าการติดต่อของโรคไข้หวัดใหญ่มักเกิดขึ้นภายในโรงเรียนเป็นอันดับ1 ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในหน้าฝน เนื่องจากเชื้อไวรัสมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายได้ดีในประเทศเขตร้อนที่มีความชื้นสูง

 

ผู้ป่วยควรรีบเข้าพบแพทย์เมื่อพบว่ามีไข้สูงติดต่อกันเกิน 48 ชั่วโมง เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาด้วยยาต้านไวรัสที่ถูกต้อง

 

โดยปัจจุบันมีวิธีรักษา 2 รูปแบบ คือ การรับวัคซีนเพื่อป้องกันและยาต้านไวรัส ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ไหนก็จ่ายยาเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มียาชนิดใหม่ได้รับการจดทะเบียนในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และไทยแล้ว กิน 1 โดส ในครั้งเดียว

 

อาการไข้จะลดลงเร็วกว่าการกินยาติดต่อกัน 5 วัน และลดอาการผลข้างเคียง เช่น จากเดิมอยากอาเจียน 5 วัน ก็อาเจียนเพียงวันเดียว แต่เนื่องจากยามีราคาแพง ต้นทุนเม็ดละ 2,000 บาท ขณะนี้จึงมีโรงพยาบาลเอกชน 3-4 แห่ง ที่เริ่มนำยาดังกล่าวมาใช้ โดยกำหนดให้จ่ายยาผู้ป่วยอายุ 12 ปีขึ้นไป และไม่มีการจำหน่ายตามร้านขายร้านยาทั่วไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/05d-DoO8iaM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top