ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ลุยตรวจช้าง-ม้าผอมโซ สวนสัตว์สมุทรปราการ สัตวแพทย์เผยสุขภาพไม่สมบูรณ์ ชี้นำสัตว์ป่วยมาโชว์ เข้าข่ายทารุณสัตว์

วันที่ 13 ธันวาคม 2561 | 4 นาที 29 วินาที 4,060

กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพช้างและม้าภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ จ.สมุทรปราการ อยู่ในสภาพผอมโซจนเห็นซี่โครงคล้ายกับไม่แข็งแรง ชาวเน็ตต่างพากันสงสารวิพากษ์วิจารณ์ถึงการดูแลปล่อยอดอาหาร รวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ด้วย พร้อมวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ

 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.)  นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า หรือชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยสัตวแพทย์หญิงสุภกานต์ แก้วโชติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ และเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ 

 

ลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามอำนาจ ได้ตรวจสุขภาพช้างพลายสมรักษ์ อายุ 25 ปี และม้า อายุ 18 ปี พร้อมเก็บตัวอย่างเลือด อุจจาระของสัตว์ทั้ง 2 ชนิด เข้าห้องแล็บเพื่อตรวจดูว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ พร้อมทั้งได้เดินตรวจดูสภาพความเป็นอยู่และการเลี้ยงดูของสัตว์ชนิดอื่นด้วย

 

นายนุวรรต กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาเคยรับเรื่องร้องเรียนมาแล้ว 1 ครั้ง คือ ช้างพังองุ่น วันนี้(12 ธ.ค.) ได้เข้ามาดูเห็นสภาพแล้วดีขึ้นกว่าเดิม  ส่วนช้างพลายสมรักษ์ที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้พบว่ามีลักษณะผอม ทั้งนี้ทางสวนสัตว์ดูแลดีหรือไม่นั้น ต้องดูหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ประกอบด้วยนั่นก็คือผลตรวจเลือด ซึ่งได้เก็บตัวอย่างเลือดไปวิเคราะห์ว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่ รวมถึงการเลี้ยงดูด้วย

 

ด้าน สัตวแพทย์หญิงสุภกานต์ ระบุว่า ช้างพลายสมรักษ์จากที่ตรวจสอบสภาพร่างกายภายนอก พบว่าสภาพไม่สมบูรณ์ แต่ต้องดูผลประเมินจากการตรวจเลือดและอุจจาระอีกครั้ง ว่าช้างพลายสมรักษ์และม้ามีปัญหาด้านสุขภาพภายในหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงจะรู้ผล ขึ้นอยู่กับความละเอียดในการตรวจว่าจะตรวจโรคอะไรบ้าง

 

สำหรับควบคุมการกินก็เป็นเรื่องปกติที่คนเลี้ยงช้างทำ แต่ไม่ได้หมายความว่าลดคุณค่าอาหาร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละคน นอกจากการควบคุมอาหาร การให้ช้างออกกำลังกายก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่ง ป้องกันไม่ให้ตกมัน

 

ขณะที่ นายอุเทน ยังประภากร ประธานบริหารบริษัทฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เผยว่า ก่อนหน้านี้ฟาร์มจระเข้ถูกร้องเรียนกล่าวหามาแล้ว 2 ครั้ง ว่าน้ำในบ่อจระเข้มีสีเขียว ช้างผอม ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 อยากบอกให้ผู้ที่เข้าไปชมใช้วิจารณญาณในการดูและให้ความยุติธรรมกับตนด้วย เพราะทุกวันนี้ก็ทำดีที่สุดแล้ว และที่ว่าตนไม่มีเงินเลี้ยงสัตว์ สัตว์จะอยู่รอดถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร ลองพิจารณาดูว่ามีฟาร์มจระเข้ที่ไหนน้ำใสสะอาดเหมือนสระว่ายน้ำ ก็คงไม่มี นี่คือธรรมชาติของเขา หลังจากที่โลกโซเชียลแชร์กันออกไปก็ไม่ได้ส่งผลกระทบแต่อย่างใด

 

เรื่องม้าที่ผมโซนั้นเพราะอายุมากแล้ว คนงานของตนก็เลี้ยงดูเป็นอย่างดี เพื่อให้ตายไปตามธรรมชาติ ส่วนจระเข้ที่ว่าผอมก็ไปท้าพิสูจน์ได้ว่าบ่อนั้น ส่วนช้างให้อาหารเป็นเวลาทุกเชือก เพื่อไม่ให้มีน้ำหนักมากจนเกินไป ยืนยันสุขภาพสัตว์แข็งแรง มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำทั้งภายนอกภายใน อยากฝากถึงคนที่โพสต์ว่า สิ่งที่กล่าวอ้างทำให้ฟาร์มเสียหาย สรีระของช้างแต่ละเชือกต่างกัน ทุกเชือกต้องอ้วนจะให้ดั่งใจที่เห็นเป็นไปไม่ได้ สรีระของช้างเป็นอย่างนั้นกินยังไงก็ไม่อ้วน

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายอุเทน เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่เห็นช้างผอมนั้นเพราะทางเราได้จำกัดการกิน เพื่อไม่ให้ช้างนั้นอ้วนเกินไป เพราะช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ ถ้าช้างนั้นมีไขมันมากเกินไปจะทำให้ช้างตกมัน เป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากช้างที่นี่เป็นช้างบ้านต่างกับช้างป่าที่ต้องการอาหารเยอะ

 

จนท.กรมปศุสัตว์ ระบุว่า ตรวจสอบสุขภาพของช้างเบื้องต้นไม่สมบูรณ์ หากผลเลือดชี้ชัดว่าช้างป่วยแล้วมีการนำมาใช้แสดง จะต้องดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากเข้าข่าย พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ มาตรา 23 กำหนดห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ ปล่อย ละทิ้งหรือกระทำการใด ๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุสมควร  

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qTM2gBrTK4Q

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top