ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

มูลนิธิกระจกเงาเปิดสถิติ เด็กสมัครใจหนีออกจากบ้านถูกชักชวนผ่านโซเชียล แนะพ่อแม่ป้องกันลูกพลัดหลงเที่ยววันเด็ก

วันที่ 12 มกราคม 2561 | 0 นาที 41 วินาที 3,666

มูลนิธิกระจกเงา กระตุ้นสังคมและหน่วยงานรัฐ หลังพบเด็กหนีออกจากบ้านเกิดจากการชักชวนในโลกโชเชียล ขณะที่ตำรวจพร้อมเก็บดีเอ็นเอเด็กพลัดหลงพิสูจน์ความชัดเจน

 

มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า สถิติปี 2560 มูลนิธิได้รับแจ้งเด็กหาย 402 คน พบปัญหาที่เด็กหนีออกจากบ้านเป็นความสมัครใจของเด็กเอง อายุเฉลี่ย 13-15 ปี เป็นเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กชายถึง 3 เท่า สาเหตุมาจากความรุนแรงในครอบครัว และถูกชักชวนไปอยู่กับแฟน รวมทั้งถูกโน้มน้าวจากคนรู้จักในโลกออนไลน์

 

ทั้งนี้ 3 ปีที่ผ่านมา แม้สถิติเด็กหายจะลดลง แต่ก็ถือว่ายังเป็นปัญหารุนแรง เนื่องจากเป็นเด็กหนีออกจากบ้านเกินกว่า 400 คนทุกปีอย่างไรตาม ยังพบว่าในรอบ 4 ปี มีเด็กที่แจ้งหายถูกฆาตกรรมจำนวน 12 คน โดยมี 3 ราย ที่ไม่สามารถจับผู้กระทำได้ เช่น ในพื้นที่ สน.บางเขน คดี ดญ.ชาวกัมพูชา อายุ 7 ขวบ ถูกฆาตกรรมเมื่อเดือนเมษายน 2557 คดีเด็กอายุ 2 ขวบ ถูกพบเป็นโครงกระดูก ที่นครศรีธรรมราช และเหตุเด็กอายุ 6 ขวบ ถูกฆาตกรรมที่ จ.ภูเก็ต

 

ทั้งนี้ สำหรับวันเด็กที่จะถึง แนะนำให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด อาทิ จดจำการแต่งกายก่อนออกจากบ้าน เขียนชื่อ-ที่อยู่ เบอร์โทรฯติดตัวเด็กไว้ป้องกันเด็กพลัดหลง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ukPg1YV3YVc

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

สังคม-อาชญากรรมที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้