ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'แม่แอ๋ม' ปวดใจ! แก๊งเปรี้ยวรอดโทษประหาร 'พี่สาวเปรี้ยว' พูดชัดน้องไม่ได้ฆ่าแอ๋มตายคามือ แค่ขาดอากาศหายใจ

วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 | 15 นาที 52 วินาที 24,433

ขอนแก่น-ศาลชั้นต้นมีคำสั่งเบิกตัว น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิน, น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ และนายวศิน นามพรม มาฟังคำพิพากษาในคดีสังหารโหด น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือแอ๋ม

 

โดยศาลจังหวัดขอนแก่นเริ่มอ่านคำพิพากษาในเวลา 13.30 น. ก่อนยกฟ้องในมาตรา 289 ตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหาร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรอง และพิจารณาตามมาตรา 288 ข้อหาร่วมกันฆ่าโดยเจตนา โดยตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเปรี้ยวและเอิน แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ จึงพิจารณาลดโทษเหลือ 1 ใน 3 ให้จำคุกรวม 34 ปี 6 เดือน

 

ส่วนวศินโดนจำคุก 23 ปี 4 เดือน 22 วัน ขณะที่แจ้โดนจำคุก 33 ปี 9 เดือน และเบนซ์ข้อหารับของโจร ถูกจำคุก 2 ปี ลดโทษเหลือ 1 ปี ไม่รอลงอาญา

 

พร้อมให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย 1,070,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่วันเกิดเหตุ ให้กับครอบครัวผู้ตาย

 

ทันทีทีฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทางครอบครัวของแอ๋ม ผู้เสียชีวิต ก็เดินทางมาบ้านพัก เพื่อปรึกษาหารือเรื่องผลการพิพากษาว่าจะมีการยื่นอุธรณ์หรือไม่

 

โดยนางสาวพิชญภา คำเพิงใจ คุณแม่ของน้องแอ๋ม เปิดใจทั้งน้ำตาว่า การฟังคำพิพากษาวันนี้ ทางครอบครัวก็น้อมรับ แต่ยังสงสัยเรื่องประเด็นเรื่องการฆ่าโดยไม่ได้ไตรตรองไว้ก่อน และอัตราโทษแต่ก็น้อมรับคำสั่งของศาล ซึ่งพอศาลอ่านพิพากษาษเสร็จ ครอบครัวเราน้ำตาตกทันที

 

จากเดิมที่ทางครอบครัวคาดหวังว่าโทษที่เปรี้ยวและเพื่อนจะได้รับคือประหารชีวิต เพราะพฤติกรรมที่เขาทำกับน้องแอ๋มโหดร้ายเกินมนุษย์ ในหัวอกของความเป็นแม่คนมันทรมานมากที่ลูกสาวเราต้องมาตายอย่างทุกข์ทรมาน เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราโทษที่พวกเขาได้รับ คนเป็นแม่ก็ปวดใจ คนที่เขาติดคุกไม่นานเขาก็ออกมา แม่เขาก็ยังได้เจอลูก แต่แม่เสียลูกไป

 

จากนี้ไปทางครอบครัวจะปรึกษากันก่อนว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไปหรือไม่  ซึ่งการไปขึ้นศาลเมื่อวานนี้ แม่ใส่เสื้อผ้าน้องแอ๋มและนาฬิกาเครื่องประดับของน้องแอ๋มไปทั้งชุด เพื่อเป็นตัวแทนของลูก มาฟังผลการพิพากษาเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับลูก ซึ่งวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของคุณแม่ ทุกๆปีแอ๋มจะมาก้มกราบเท้าแม่ เราจะอยู่กันสองแม่ลูกอย่างมีความสุข แต่ปีนี้ไม่มีลูกอยู่แล้วและต้องมาฟังคำพิพากษาบทลงโทษของคนที่ฆ่าลูกแม่ แม้เวลาจะผ่านไปหนึ่งปี แม่ก็ยังทำใจไม่ได้  บางวันที่แม่คิดถึงลูกมาก แม่ก็จะนั่งสมาธิ ไปทำบุญ แม่จะรู้สึกเสมอว่ามีแอ๋มอยู่ข้างๆ

 

นอกจากนี้คุณแม่ยังเล่าถึงบรรยากาศที่อยู่ในห้องพิพากษาว่า ไม่ได้มองหน้าหรือสบตากับเปรี้ยวเลย และตัวเปรี้ยวเองก็ไม่ได้มีท่าทางสลดใจ เปรี้ยวก็ทำหน้าตาปกติ ไม่ได้ยกมือไหว้หรือกล่าวใดๆกับแม่และครอบครัว มีเพียงเอิร์นและแจ้ที่น้ำตาไหล และหันมามองแม่กับยาย พร้อมกับก้มหัว แสดงให้รู้ว่าเด็กทั้งสองน่าจะขอโทษแม่และครอบครัว สิ่งที่เปรี้ยวทำกับน้องแอ๋มตั้งแต่การฆ่ามาจนถึงวันนี้ แม่คิดว่าสังคมก็รู้ว่าเป็นเช่นไร

 

นอกจากนี้คุณแม่ยังกล่าวว่า ตลอดหนึ่งปีการจากไปของน้องแอ๋ม ทางครอบครัวของเปรี้ยวไม่ได้ติดต่อมาขอโทษ หรือเจรจาใดๆทั้งสิ้น วันนี้ที่ขึ้นศาลกันก็ไม่ได้ทักทายหรือมองหน้ากัน

 

ทางด้านคุณยายของน้องแอ๋ม กล่าวว่า ยายเสียใจนะที่โทษคนที่ฆ่าหลานยายเป็นแบบนี้ แต่ก็ยอมรับคำตัดสิน ซึ่งพฤติกรรมเขาทำกับหลานยายโหดเหี้ยมมาก แบบนี้อีกหน่อยก็จะมีคดีฆ่าคนตายเรือยๆ ยายอยากฝากผู้ปกครองและวัยรุ่นทั้งหลายดูแลลูกหลานดีๆ และดูแลเรื่องการคเพื่อน เพราะไม่อยากให้ครอบครัวใดต้องมาสูญเสียลูกหลาน เหมือนครอบครัวยาย เพราะการเสียชีวิตของแอ๋มก็เกิดจาการที่คบเพื่อนผิด ถ้าแอ๋มไม่ได้รู้จักกับเปรี้ยวและเพื่อนกลุ่มนี้ แอ๋มก็คงไม่ต้องมาตายแบบนี้ ทุกวันนี้ยายยังคิดถึงหลานตลอด เวลาคิดถึงก็จะหยิบรูปหลานตอนเด็กๆมาดู ผ่านมาเป็นปี ยายก็ยังทำใจไม่ได้

 

ทางด้านคุณเหมียว พี่สาวเปรี้ยว เปิดใจถึงผลการพิพากษาว่า ถือว่าคืนความยุติธรรมให้กับเปรี้ยว ตลดเวลาหนึ่งปีที่ผ่านเปี้ยวถูกตราหน้าเป็นฆาตกรมาตลอด แต่เมื่อวานศาลอ่านคำพิพากษาชัดเจนและบรรยายถึงเหตุการณ์ก่อนที่น้องแอ๋มจะเเสียชีวิต เหตุและผล โดยระบุว่า น้องแอ๋มเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจไม่ได้ตายคามือเปรี้ยว

 

ซึ่งเปรี้ยวและเพื่อนไม่ได้มีเจตนาจะฆ่า แต่ทำร้ายร่างกาย และนำถุงดำคลุมเพื่อหวังว่าจะไปปล่อยทิ้งลงข้างทาง ไม่ได้หวังจะให้ตาย แต่พอจะปล่อยทิ้งข้างทางก็พบว่าแอ๋มตายแล้ว  จึงคิดหาวิธีอำพรางศพ ตามคามคิดอารมณ์ชั่ววูบและขาดสติ  สิ่งที่เกิดขึ้นก็อยากให้สังคมเข้าใจและอย่าตัดสินแค่ด้วยอารมณ์ และการเสพข่าวทางโซเชียล หากได้มาฟังคำพิพากษาแล้วจะเห็นชัดเจนว่าเปรี้ยวทำอะไรบ้าง

 

ส่วนกระแสสังคมที่ตีกลับว่าอยากให้ประหารเปรี้ยวนั้น ก็อยากสังคมเข้าใจและให้อภัยน้องสาวตน แค่ถูกจำคุก ก็ถือว่ารับใช้กรรมแล้ว เมื่อวานหลังจากศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จ ก็เข้าไปกอดเปรี้ยว เปรี้ยวบอกว่าไม่ต้องห่วง ดูแลแม่ด้วย ยอมรับว่าน้องเข้มแข็งและทำใจยอมรับกรรมกับสิ่งที่ตัวเองทำแล้ว จากนี้ไปก็คงปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนทางครอบครัวแอ๋ม หากจะยื่นอุธรณ์ก็เป็นสิทธิที่สามารถทำได้

 

ทั้งนี้กรณีเงินชดใช้ค่าเสียหายจำนวนหนึ่งล้านเจ็ดหมื่นบาทนั้น คุณเหมียวกล่าวว่า ไม่รู้จะหาจากไหนมาจ่ายให้ได้ เพราะเปรี้ยวก็ติดคุก คนที่มีรายได้ก็คือเปรี้ยว แล้วจะให้ครอบครัวทำอย่างไร ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของศาลแพ่งที่จะดำเนินการต่อไป

 

ทางด้านแม่ของเปรี้ยว เมื่อวานนี้หลังจากกลับจากศาลก็มาหุงหาอาหาร ทำกับข้าวให้ลูกๆ แม่กล่าวว่าวันนี้ดีใจที่ลูกเปรี้ยวได้รับความยุติธรรม แม่ก็ขอโทษที่ลูกแม่ไม่ดีไปทำร้ายเขาพอเขาตายก็ไปหาวิธีจะอำพรางศพ  โทษที่เปรี้ยวได้รับก็หนักแล้ว หัวอกคนเป็นแม่ก็สุดสงสารลูก แต่ในเมื่อลูกทำผิดก็ต้องยอมรับ เมื่อวานก็ได้กอดกับเปรี้ยวก่อนขึ้นรถเรือนจำออกไป เปรี้ยวบอกกับแม่ว่า ดูแลตัวเองดูแลสุขภาพ รอเปรี้ยวนะ เดี๋ยวเปรี้ยวก็ออกมาหาแม่

 

นอกจากนี้คุณแม่เปรี้ยว ยังพาผู้สื่อข่าวดูสภาพบ้าน ที่เปรี้ยวเคยสร้างไว้ให้แต่ยังไม่เสร็จ ต้องมาถูกดำเนินคดีก่อน ตอนนี้ก็ยังไม่มีการก่อสร้างเพิ่มเติม เพราะเปรี้ยวเป็นคนดูแลส่งเสียรายได้หลักของบ้าน พอไม่มีเปรี้ยวแล้วบ้านหลังนี้ก็อยู่ตามีตามเกิด สภาพบ้านก็เป็นอย่างที่เห็น ช่วงแรกๆผู้รับเหมาก็มีมาทวงค่าวัสดุอุปกรณ์และค่าจ้าง แต่แม่ขอไว้ เพราะแม่ก็ไม่รู้จะเอาจากไหนมาให้

 

ตลอดเวลาหนึ่งปีที่เปรี้ยวไม่อยู่แม่ก็คิดถึงลูกทุกวัน บางวันก็เอารูปเปรี้ยวตอนสาวๆมานั่งดู แค่ได้ดูรูปแม่ก็ดีใจ เหมือนได้อยู่ใกล้ๆกับลูกแล้ว จากนี้ก็รอวันที่ลูกจะพ้นโทาษหากพ้นโทษออกมาแม่จะดูแลอย่างดี ส่วนจะให้ไปทำงานอีกหรือไม่นั้นก็ต้องแล้วแต่เปรี้ยว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aZlXIld4YoA

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top