ค้นหา :

ย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 9 : โรงเรียนฤดูหนาว

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 4,332

เวลาฤดูหนาวเป็นช่วงที่เจ้านายน้อยทั้งสองพระองค์ คือในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 จะได้รักษาพระพลานามัยตามคำแนะนำของแพทย์ ที่มีความเห็นว่าพระวรกายถูกกับอากาศหนาวมากกว่า
 
เจ้าของโรงเรียนเมียร์มองต์ มีโรงเรียนเล็กๆอีกแห่งหนึ่ง ชื่อว่า มองต์จัวร์ อยู่ในหมู่บ้านบนภูเขาสูง 1,300 เมตร รองรับนักเรียนได้ 20 คนในช่วงปิดเทอม 
 
ไม่ไกลจากใจกลางหมู่บ้านในปัจจุบัน มีถนนเส้นเล็กๆ ชื่อ เชอร์แมงด์ เดอ มองต์จัวร์ ซึ่งถ้าเดินเข้าไปด้านใน ก็จะพบบ้านไม้หลังเล็กๆ หลังหนึ่ง ติดป้ายชื่อ "มองต์จัวร์" แต่น่าเสียดายว่าที่นี่ไม่ใช่โรงเรียนมองต์จัวร์ เพราะโรงเรียนถูกรื้อและถูกแทนที่ด้วยอาคารไม้
 
เมื่อทุกพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาประทับในหมู่บ้านที่มีอากาศหนาวเช่นนี้ กิจกรรมที่ทุกพระองค์ไม่ทรงพลาด ก็คือการเล่นสกี ในหลวง ร.9 ก็ได้มีโอกาสฝึกสกีกับพระเชษฐาด้วยเช่นกัน
 
ปัจจุบันลานสกีในหมู่บ้านยังเป็นพื้นที่ฝึกสกีสำหรับเด็กๆ ที่อบอวลไปด้วยความสนุกสนาน กิจกรรมกลางแจ้งช่วยเสริมสร้างพละกำลังและความสดใสให้กับเด็กๆ และเมื่อได้เสด็จขึ้นภูเขาทั้งหน้าร้อนและหน้าหนาว พระพลานามัยก็ดีขึ้นมาก เป็นไปตามพระราชประสงค์ของสมเด็จย่า ที่ให้ความสำคัญกับพระพลานามัยของพระโอรส พระธิดา มาเป็นอันดับหนึ่ง
 
ร่วมย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 9 : โรงเรียนฤดูหนาว ได้จากวิดีโอด้านล่างนี้
 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวในพระราชสำนักที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้