ค้นหา :

ย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 8 : ทะเลสาบเจนีวา

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 4,116

ทะเลสาบเจนีวา หรือลา เกลอมองต์ เป็นทะเลสาบน้ำจืดรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก กินอาณาเขตตั้งแต่เจนีวา โลซานน์ เวเว่ มองเทรอซ์ ไปจนถึงพื้นที่บางส่วนของฝรั่งเศส เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูงสุดแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์น้ำและแหล่งทำรังของนกหลายชนิด
 
เมื่อรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินถึงเมืองโลซานน์เป็นครั้งแรก ได้เสด็จประพาสท่าเรืออุชี่ ริมทะเลสาบเจนีวา ทรงให้อาหารฝูงหงส์ที่หากินอยู่บริเวณทะเลสาบมาหลายชั่วอายุคน ครอบครัวมหิดลได้ส่งภาพความสวยงามแห่งทะเลสาบเจนีวาและเทือกเขาแอลป์กลับมายังประเทศไทยหลายครั้ง อาทิ ผ่านโปสการ์ดที่ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าเพื่อส่งความคิดถึง ทะเลสาบแห่งนี้ยังได้เป็นที่ฝึกฝนการพายเรือและการตกปลา ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย
 
การล่องเรือสำราญยังเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้เห็นพื้นที่ริมฝั่งทะเลสาบได้ชัดเจน ไร่องุ่นขั้นบันไดลดหลั่นตามเชิงเขา ตั้งแต่เมืองเวเว่จนถึงเมืองอองเทรอซ์ ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกองุ่นและทำไวน์ เพราะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมจากการผสมผสานระหว่างความเย็นจากเทือกเขาแอลป์ และความชื้นจากทะเสลาบเจนีวา
 
พื้นที่รอบทะเลสาบยังมีความทรงจำที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีกับรูปปั้นลิงสามตัว ตัวหนึ่งปิดตา ตัวหนึ่งปิดหู และอีกตัวปิดปาก ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงบรรยายว่า ท่าทางดังกล่าวหมายถึงการ ไม่ยอมฟัง ดู พูด ในสิ่งที่เลว
 
นอกจากนี้ พื้นที่ริมทะเลสาบส่วนใหญ่ยังเป็นพื้นที่สาธารณะที่คนในเมืองใช้ร่วมกัน ภาพที่พ่อแม่พาลูกๆ ออกมาเดินเล่นบริเวณทางเดินเลียบทะเลสาบ หรือปิกนิก อาบแดดริมทะเลสาบ เป็นภาพที่ชินตา ภาพเหล่านี้ไม่ต่างจากเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ที่สมเด็จย่าได้พาพระราชโอรสและพระราชธิดามาพักผ่อนริมทะเลสาบเจนีวาแห่งนี้
 
ร่วมย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 8 : ทะเลสาบเจนีวา ได้จากวิดีโอด้านล่างนี้
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวในพระราชสำนักที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้