ค้นหา :

ย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 7 : หิมะพฤษภาแห่งริเวียร่า

วันที่ 11 ตุลาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 3,372

ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ บริเวณริมฝั่งทะเลสาบเจนีวาในเมืองมองเทรอซ์ หรือที่เรียกกันว่า "สวิสริเวียร่า" อบอวลไปด้วยดอกนาร์ซิสซัสสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญประจำเมือง ซึ่งสมเด็จย่าและพระราชโอรส พระราชธิดา โปรดการประทับรถไฟมาเก็บดอกไม้นี้ที่ภูเขาเป็นประจำทุกปี
 
ทรงบรรยายในพระราชหัตถเลขาว่าทุกพระองค์สนุกกับการเก็บดอกไม้มาก ทรงเก็บดอกไม้มาเป็นจำนวนมาก ส่งกลิ่นหอมอบอวลทั้งบ้านจนไม่มีที่จะใส่เพิ่ม และต้องเก็บไว้นอกบ้าน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโปรดการเก็บดอกไม้บาน
 
คุณลีซอง เซไรดาริส เปิดเผยว่าคุณพ่อของคุณลีซอง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ได้รับพระราชทานการ์ดที่มีดอกนาร์ซิสซัสทับไว้พร้อมลายพระอภิไธยจากสมเด็จย่าอยู่เสมอในหลายโอกาส
 
การ์ดเหล่านี้เป็นงานฝีมือที่บ่งบอกความตั้งใจและความปรารถนาดีที่ส่งต่อจากผู้ให้สู่ผู้รับ กิจกรรมการเก็บดอกไม้ นอกจากสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินพระราชหฤทัยแล้ว พระราชโอรส พระราชธิดายังได้ซึมซับความมีจิตใจอ่อนโยน รักธรรมชาติ ระลึกถึงผู้อื่นอยู่เป็นนิตย์ ตราบปัจจุบัน ส.ค.ส.ฝีพระหัตถ์ที่ทรงประดิษฐ์ทุกปี นำความสุขใจเป็นล้นพ้นมาให้แก่ปวงชนชาวไทย ที่ได้รับรู้ความตั้งมั่นพระราชหฤทัยและความปรารถนาดีที่ทรงมีแก่พสกนิกรทั่วทั้งแผ่นดิน
 
ร่วมย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 7 : หิมะพฤษภาแห่งริเวียร่า ได้จากวิดีโอด้านล่างนี้
 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวในพระราชสำนักที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้