ค้นหา :

ย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 6 : เปิดเทอม

วันที่ 10 ตุลาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 11,525

การย้ายมาประทับในโลซานน์ของสมาชิกครอบครัวมหิดล สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีมีเหตุผลหลายประการในการเลือกที่นี่เป็นสถานที่ประทับ และเหตุผลหนึ่งก็คือเรื่องการศึกษา
 
สวิตเซอร์แลนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศและข้อจำกัดด้านทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาทรัพยากรบุคคลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของประเทศ แต่ละมณฑลจัดการศึกษาในรูปแบบของตนเอง เพื่อให้นักเรียนสวิสได้รับการศึกษาที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตแต่ละภูมิภาคและพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย
 
วันที่ 6 กันยายน 2476 พระโอรสและพระธิดาในสมเด็จย่าทั้งสามพระองค์ เข้าศึกษาที่โรงเรียนประถมเมียร์มองต์ ที่ห่างจากที่ประทับไม่กี่นาที ทรงอยู่กันคนละห้องด้วยมีพระชนมายุ 10, 8 และ 6 พรรษาไล่เรียงกัน แม้จะเป็นโรงเรียนเล็กๆ แต่ก็มีการเรียนการสอนที่เป็นมาตรฐานตามแบบสวิส
 
สมเด็จย่าทรงมีพระราชหัตถเลขาถึงสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ลงวันที่ 27 กันยายน 2476 ทรงบรรยายการเรียนของพระราชโอรสทั้ง 2 พระองค์ ทั้งนี้ ทุกพระองค์ต่างทรงดูแลกันและกันเสมอระหว่างการศึกษา
 
เจ้านายทั้งสามพระองค์ใช้ชีวิตวัยเยาว์ไม่ต่างจากเด็กสวิสทั่วไป แม้จะมีฐานันดรศักดิ์ที่ต่างแต่ก็ไม่ถือพระองค์ อย่างไรก็ตาม โรงเรียนแห่งนี้ปิดกิจการลงในปี พ.ศ.2506 พื้นที่โรงเรียนในปัจจุบันกลายเป็นอาคารพาณิชย์สามหลังที่ไม่เหลือเค้าความทรงจำในอดีต เหลือเพียงความจดจำในหมู่ชาวไทย ว่าที่นี่เป็นสถานที่มอบการศึกษา และชีวิตวัยเยาว์ที่เรียบง่าย แก่เจ้านายองค์น้อยทุกพระองค์
 
ร่วมย้อนความทรงจำกับสารคดีเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 6 : เปิดเทอม ได้จากวิดีโอด้านล่างนี้
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวในพระราชสำนักที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้