ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พาไปเที่ยว 'เกาะหมูป่า' มีหมูป่าอยู่เกาะกลางน้ำนับร้อยตัว เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ จ.ตราด

วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 | 2 นาที 13 วินาที 4,812

ตราด-พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เกาะหมูป่า ที่มีหมูป่าที่ชาวบ้านได้รับจากการแข่งขันจับลูกหมูป่า และนำมาปล่อยไว้บนเกาะแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันปลูกป่าเมื่อเกือบ20 ปีที่ผ่านมา หลังกรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำวังปลาหมอเสร็จ เกาะแห่งนี้เป็นป่าเสื่อมโทรมจึงได้ช่วยกันปลูกป่าขึ้นเป็นพื้นที่กว่า300 ไร่ จนกลายเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ และเมื่อปี 2555-2556 ได้นำลูกหมูป่ามาปล่อยไว้บนเกาะนี้จำนวน 7 ตัว

 

ในปีต่อมา หมูป่าได้ขยายพันธุ์เพิ่มมกขึ้นทุกๆปี จนล่าสุดมีประชากรหมูป่าประมาณ 100ตัว โดยชาวบ้านจะช่วยกันนำอาหารมาเลี้ยงหมูป่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง คือวันพุธและวันเสาร์ เป็นข้าวสุกบ้าง ผลไม้บ้าง สับปะรดบ้าง ครั้งละนับ 100 กก.เพื่อเป็นอาหารเสริมให้หมูป่า เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติมีน้อย คือพวกผลไม้และรากไม้ต่างๆ จนบ่อยครั้งหมูป่าเหล่านี้จะจับปลาในอ่างเก็บน้ำกินเป็นอาหาร

 

ปัจจุบันทางชุมชนเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและให้อาหารหมูป่าบ้าง ซึ่งทางกลุ่มไม่มีรายได้ ต้องควักกระเป๋าซื้ออาหารมาเลี้ยงหมูป่ากันเองเดือนละหลายบาท หากใครต้องการทำบุญ ทำทาน เลี้ยงหมูป่ากับทางกลุ่ม ก็พร้อมจะอำนวยความสะดวกในการนำเดินทางสู่เกาะหมูป่า บริเวณอ่างเก็บน้ำวังปลาหมอต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hJw_ET4L30E

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top