'กทม.-ปริมณฑล' ค่าฝุ่นละอองลดลงเกือบทุกจุด เว้น 'เขตคลองเตย' ยังต้องรับมือ

18 ม.ค. 62 2,422

เข้าสู่วันที่ 8 ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน แต่วันนี้ตั้งแต่เช้าปรากฎว่า ค่าฝุ่นละอองลดลงเกือบทุกจุดในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ส่งผลให้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีและปานกลาง มีเพียงเขตคลองเตยที่เกินค่ามาตรฐาน จากสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งและมีลมจากตะวันออกเฉียงเหนือเข้าปกคลุม
 
จากรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ จากกรุงเทพมหานครขณะนี้ พบว่า เป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลางและสีเขียวคุณภาพดี เป็นส่วนใหญ่ในพื้นที่กทม. /สูงสุดอยู่ที่เขตคลองเตย 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร เกินมา 5 ไมโครกรัม (ฝุ่นขนาดเล็กสูงเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร) 
 
ขณะที่เขตปริมณฑล มี 2 พื้นที่เกินค่ามาตรฐาน ที่อ.เมืองนครปฐม และที่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าสูงสุด 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้เช่นกัน (เมื่อวาน 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร) รองลง
 
นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า ตลอดทั้งวันนี้สภาพอากาศดี ไม่นิ่งสนิทตามที่มีข่าวให้จับตาเฝ้าระวังอากาศจะเปลี่ยนวันนี้ จะเห็นว่าวันนี้มีลมแนวราบ ทำให้อากาศปลอดโปร่งขึ้น ช่วยพัดพาฝุ่นละอองกระจัดกระจายไม่กระจุกตัว โดยลมมีกำลังแรง15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนในพรุ่งนี้ลมจะเบาลง ทั้งนี้เมื่อเช้าบางพื้นที่ในจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงครามมีฝนตกเล็กน้อย ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่า อากาศที่ดีขึ้นทั้งวันนี้จะช่วยลดฝุ่นละอองได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Top