กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กัมพูชายึดรถหรูพวงมาลัยขวา คาดลักลอบมาจากไทย รถใครหายลองเช็คดู

18 ม.ค. 62 8,450

เจ้าหน้าที่ศุลกากรและสรรพสามิตกัมพูชาได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.พระสีหนุ เข้าตรวจค้นรถเอสยูวีโตโยต้าอัลพาร์ด (Toyota Alphard) อีก 1 คันในวันพุธ 16 ม.ค. โดยพบว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถพวงมาลัยขวา ซึ่งขัดต่อกฎหมายของกัมพูชาที่ให้ใช้รถยนต์พวงมาลัยซ้าย คาดว่าลักลอบขนข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศไทย

 

มีการใช้แผ่นป้ายทะเบียนปลอม คนขับที่เป็นชาวจีนอ้างว่า เป็นรถยนต์ของสถาบันมิตรภาพจีนในเมืองสีหนุวิลล์ แต่ไม่สามารถแสดงเอกสารใดๆ ได้ เจ้าหน้าที่จึงจับยึดรถเอาไว้

 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เจ้าหน้าที่จับยึดได้ทั้งหมด 7 คัน มีทั้งโตโยต้าอัลฟาร์ดกับโตโยตาเวลไฟร์ (Toyota Vellfire) นอกนั้นยังมีรสเอสยูวีโตโยต้าเล็กซัส กับรถพีพีวีมิตซูบิชิปาเจโรสปอร์ต อีกจำนวนหนึ่งด้วย

 

ทั้งนี้รถเอสยูวีทั้งอัลฟาร์ดและเวลไฟร์เป็นสองรุ่นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน แต่ทั้งหมดรวมทั้งเล็กซัสและปาเจโร่สปอร์ต เป็นรถพวงมาลัยขวาซึ่งขัดต่อกฎหมายของกัมพูชาที่ให้ใช้รถยนต์พวงมาลัยซ้าย ขับขี่ไปตามช่องจราจรขวามือ และ แซงขึ้นหน้าทางด้านซ้ายมือ

 

สำนักงานศุลกากรและสรรพสามิต จ.พระสีหนุกล่าวว่า รถยนต์เหล่านั้นไม่ได้นำเข้าอย่างถูกต้อง ไม่มีการชำระทั้งภาษีศุลกากรและภาษีสรรพสามิต เจ้าหน้าที่กักกันรถทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินตามขึ้นตอนทางกฎหมายต่อไป และ เมื่อเลยกำหนดเวลายังไม่มีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ นำเอกสารต่างๆไปประกอบชำระภาษีการนำเข้า รวมทั้งเงินค่าปรับ รถยนต์ทั้งหมดก็จะตกเป็นสมบัติของรัฐ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uGaL5aLYDbM

Top