ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ร้องศาลปกครองสั่ง กทม.เป็นขตควบคุมมลพิษ - ศุลกากรชี้พรีออเดอร์หน้ากากกันฝุ่นต้องเสียภาษี

18 ม.ค. 62 1,694

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมด้วยคนกรุงเทพฯ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้สั่ง กทม.ประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษ

 

โดยในคำร้องระบุว่า ทั้งคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ / นายกรัฐมนตรี และ ผู้ว่าฯ กทม. ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ

 

ส่งผลให้เกิดวิกฤตปัญหาฝุ่นละออง แพร่กระจายเกินค่ามาตรฐาน และยังไม่มีมาตรการหรือแผนงานที่สามารถจับต้องได้เป็นรูปธรรม หากปล่อยไว้อาจจะเกิดวังวนของปัญหาเช่นนี้กลับมาอีก ซึ่งจะกระทบต่อการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศได้

 

โดยให้นายกฯสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ยึดกำแพงเพชรโมเดล เป็นตัวอย่างในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ

 

ดังนั้นจึงขอให้ศาลมีคำสั่งประกาศให้ กทม.เป็นเขตควบคุมมลพิษ รวมถึงขอให้สั่งนายกรัฐมนตรีรวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดใช้อำนาจสั่งยุติการกระทำที่ก่อให้เกิดมลพิษ เพื่อดำเนินการควบคุม ลด และขจัดมลพิษตามกฎหมาย

 

ส่วนประเด็นหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์เผยหากพบกักตุนเพื่อโก่งราคา หน้ากากอนามัยในช่วงนี้ จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยโทษกักตุนสินค้า จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ด้านกรมศุลกากรระบุ การนำเข้ามาเพื่อใช้เองคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเข้ามามากๆ เช่น มีของเต็มกระเป๋า ก็จะต้องตรวจสอบว่ามีหน้าร้าน หรือเปิดเว็บไซด์รับพรีออเดอร์ด้วยหรือไม่ หากพบก็จะต้องมีการเรียกเก็บภาษีให้ถูกต้อง ทั้งนี้ กรมศุลกากรไม่ได้มีการสั่งการให้ติดตามการนำเข้าสินค้ากลุ่มดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cHr_2IVEp7M

Top