เฮ! พบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีก 4 รัง บนเกาะสุรินทร์

18 ม.ค. 62 1,270

พังงา พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่จำนวน 4 รัง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 ซม. ลึก 35 ซม.คาดว่ามี จำนวนไข่เต่าประมาณ 100-120 ฟอง บริเวณอ่าวบอนเล็ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหลุมรอฟักเป็นตัวอีก 60 วัน
 
(18 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพุทธพจน์ คูประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ พร้อมด้วย นายอาทิตย์ ขยันกิจ ผช.หน.เกาะสุรินทร์ ว่าพบร่องรอยและหลุมแม่เต่ามะเฟือง จำนวน 4 รัง บริเวณอ่าวบอนเล็ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา พบว่ารังไข่เต่า มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 ซม. ลึก 35 ซม.คาดว่ามี จำนวนไข่เต่าประมาณ 100-120 ฟอง จากนั้นทำการล้อมรังโดยวิธีล้อมต่ำ บันทึกข้อมูลเบื้องต้น และบันทึกตำแหน่ง GPS เจ้าหน้าที่กลบฝังไข่เต่าที่เดิมและได้ตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อติดตามการพัฒนาการของไข่เต่า 
 
สำหรับมาตรการเฝ้าคุ้มครองไข่เต่า ได้กั้นเขตเพื่อป้องกันสัตว์และไม่ให้คนเข้าไป และในการเฝ้าระวังเป็นเวลา 2 เดือน รวมถึงการจัดกำลังเฝ้าติดตามการวางไข่ครั้งต่อไป โดยพบว่าบริเวณอ่าวบอน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เป็นแหล่งที่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ทุกปี แต่ในปีนี้พบว่ามีจำนวนรังเต่าขึ้นมาวางไข่จำนวนถึง 4 รัง ซึ่งปัจจุบันพบว่าเต่ามะเฟืองเป็นเต่าที่มีแนวโน้มใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากเต่ามะเฟืองจะวางไข่น้อย และเว้นช่วงนาน รวมทั้งมีเครื่องมือการทำประมงหลายชนิดที่ส่งผลกระทบต่อการเข้ามาผสมพันธุ์เพื่อวางไข่ของเต่าหากมีสิ่งรบกวนการขึ้นมาวางไข่ของเต่าก็จะน้อยลง 
 
ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่เวรเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยของไข่เต่าพร้อมออกลาดตระเวนตลอดแนวชายหาดตลอด 24 ชั่วโมง

Top