กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นกหัสดีลิงค์ ประกอบเมรุลอยพระราชเพลิง 'หลวงพ่อคูณ' เสร็จ 100% ลูกศิษย์แง้มฝาโลงแก้วหาเลขเด็ด

17 ม.ค. 62 32,808

ความพร้อมพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในวันที่ 21-30 ม.ค. 2562 ณ ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น และฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสานบ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้การก่อสร้างและประดับตกแต่งเมรุลอย จะถูกออกแบบให้เป็นสีขาว มีการเลือกดอกไม้สดมาประดับตกแต่ง บริเวณที่เป็นป่าหิมพานต์ ซึ่งส่วนสำคัญที่สุดคือนกสักกะไดลิง หรือนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก หรือภาษาอีสานเรียกว่าเทินหอแก้ว ขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

 

เหลือส่วนที่เป็นองค์ประกอบของป่าหิมพานต์ ทั้งสัตว์ป่า และสระอโนดาด ที่สามารถเก็บน้ำได้จริง โดยจะประดับตกแต่งไฟแสงสี เพื่อให้เกิดความสวยงาม ซึ่งภาพรวมขององค์ประกอบเหล่านี้อยู่ที่ 90-95 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าทุกอย่างจะแล้วเสร็จ ในวันที่ 19 ม.ค. และเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 22-28 ม.ค.

 

ซึ่งทั้งหมดจะถูกเผาพร้อมกับร่างหลวงพ่อคูณในวันที่ทำพิธีฌาปนกิจ ประดิษฐานบนฐานแปดเหลี่ยมกว้าง 16 เมตร ประกอบด้วยนาคที่มี ความยาว 5 เมตร 12 ตน และรายล้อมด้วยสัตว์หิมพานต์ 32 ตน นอกจากขนาดที่ใหญ่และความงดงามของเมรุลอย

 

โดยนกหัสดีลิงค์ที่ประกอบเมรุลอยนี้ ยังถูกสร้างให้มีกลไกในการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ได้ทั้งการหันศีรษะ ม้วนงวง กระพริบตา กระดิกหู และมีเสียงร้อง เพื่อประกอบพิธีการในวันพิธีพระราชทาน เพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ

 

ขณะที่วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา บรรดาลูกศิษย์ที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณโลงแก้วบรรจุร่างสรีระจำลองหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ได้แอบแง้มฝาโลง พร้อมกวาดสายตามองดูร่างหุ่นขี้ผึ้งและฝาโลงเพื่อจะดูตัวเลขในการนำไปเสี่ยงโชค

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bdO-JImTf9c

Top