สาวอุทัยธานี วัย 23 เสียชีวิตด้วยเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 รายแรกของจังหวัด

21 ส.ค. 61 8,596

พบสาวอุทัยธานี วัย 23 ปี เสียชีวิตด้วยเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 รายแรกของจังหวัดอุทัยธานี โดยเสียชีวิตที่ โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ อินเตอร์เนชั่นเนล จ.นนนท์บุรี ญาตินำศพกลับบำเพ็ญกุศลบ้านเกิด
 
( 21 ส.ค.61) ครอบครัวและญาติได้นำศพของ “น้องมุก” หรือ นส.พัชราวัลย์ อายุ 23 ปี กลับมาทำพิธีบำเพ็ญกุศล หลังเสียชีวิตลง ที่ โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ อินเตอร์เนชั่นเนล จ.นนนท์บุรี เมื่อช่วงเวลา 14.00 น. ของวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ H1N1 หลังเกิดอาการป่วยเป็นไข้หวัดและทำการรักษาตัวมาตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา 
 
โดย นางนุดจริน วงษ์เวช อายุ 46 ปี ผู้เป็นแม่ของน้องมุก ได้เปิดเผยว่า น้องมุก ก่อนหน้าที่น้องมุกจะเสียชีวิตนั้น ได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านเมื่อช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยตอนนั้นมีอาการป่วยมีไข้สูงตลอดเวลา ตัวร้อน ไอ ปวดศรีษะ โดยน้องได้ไปพบแพทย์ที่คลินิกในตลาด อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ซึ่งแพทย์ก็ได้ตรวจตามอาการแล้วให้ยามารับประทานที่บ้าน จากนั้นก็ได้เดินทางกลับไปทำงานต่อ ปรากฏว่าอาการไข้ยังไม่หาย และกลับมีอาการอีก จึงได้นำตัวน้องมุก ส่งเข้ารักษาโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ทำกับประกันสังคมไว้แต่ไม่ดีขึ้น ต้องพาไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลวิภาวดี กรุงเทพ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม โดยทางแพทย์ได้ทำการเจาะเลือดของน้องมุก ไปตรวจ พร้อมกับทำการ เอกซ์เรย์ปอด จนพบว่าเป็นฝ้าขาว และปอดหายไปครึ่งหนึ่ง
 
ส่วนผลตรวจนั้นแพทย์ระบุว่า น้องมุข ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H1N1 โดยแพทย์ได้ให้ญาตินำตัวน้องมุก มารักษาตัวที่ โรงพยาบาลการุญเวช นวนคร และได้นอนพักรักษาตัวได้ 5 วัน แต่น้องมุก กลับมีอาการแย่ลง ญาติจึงขอให้นำตัวส่งไปรักษาที่ โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ อินเตอร์เนชันแนล จ.นนทบุรี เนื่องจากเป็น โรงพยาบาลใหญ่ แต่ท้ายสุดโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H1N1 ก็คร่าชีวิตตองมุก ไปในที่สุด 
 
ด้านนายปัญญา วงษ์เวช ผู้มีศักดิ์เป็นลุงของน้องมุก เปิดเผยว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สาเหตุ แพทย์ โรงพยาบาลวิภาวดี ระบุชัดเจนว่า เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ทำให้ระบบการหายใจมีปัญหา จนเสียชีวิตในที่สุด อยากเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ทำการรณงค์ให้ความรู้กับประชาชน เพราะเป็นโรคที่อันตราย ถ้าไม่รู้จริงรักษาเองไม่ได้เลย ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ต้องตรวจเลือดโดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุ คิดว่าโรคนี้อันตราย คิดว่าหนักกว่าโรคมะเร็ง จึงอยากให้รณรงค์ให้ความรู้ประชาชน เพื่อเป็นการป้องกัน เพราะประชาชนทั่วไปจะไม่ค่อยรู้ ก็จะรักษาตามลำพังรักษาตัวเองซื้อยามาทานเอง ซึ่งเป้นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง
 
ขณะที่นพ.พัลลบ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 จริงๆแล้วเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล พบได้ในประเทศไทยเป็นเรื่องปกติ เป็นเชื้อที่ไม่มีความรุนแรง แต่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ง่ายในวงกว้าง ทั้งนี้ถ้ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ไข้จะขึ้นสูงใน 3 วันแรก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ตรวจดูว่ามีโอกาสติดเชื้อไข้หวัดใหญ่มากน้อยแค่ไหน ถ้ามีการป้องกันจะช่วยคนในครอบครัวได้ไม่ให้ติดต่อ สำหรับอัตราการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ของ จ.อุทัยธานี ช่วงนี้จะเริ่มมีคนไข้เยอะขึ้นเมื่อช่วงเดือน กรกฏาคม จำนวน 97 ราย ส่วนเดือนสิงหาคมนี้ เริ่มลดลง เราสามารถควบคุมได้ ไม่มีผู้เสียชีวิต ข้อดีอีกอย่างคือ ยังไม่มีการระบาดในโรงเรียน

ชมมากสุดวันนี้...

-->
-->
Top