ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ยายขายผักเป็นลม เจอบิลค่าน้ำประปา 32,000 บาท ใช้แสนกว่าลิตร จนท.ให้ผ่อนเดือนละ 2 พัน

04 ธ.ค. 61 37,608

ชุมพร-นางมณฑา เอี่ยมสะอาด อายุ 61 ปี ร้องเรียนว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้รับใบแจ้งเตือนให้ไปชะค่า ใช้น้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาค หลังสวน จ.ชุมพร เมื่อเปิดอ่านถึงกับตกตะลึง เมื่อใบแจ้งเตือนระบุ ค่าใช้น้ำประปา ในเดือน ต.ค.61 เพียงเดือนเดียวปาไป ถึง 32,251.08 บาท นางมณฑา ถึงกับเป็นลม

 

เมื่อไปสอบถามที่สำนักงานประปาภูมิภาคหลังสวน ก็ได้รับคำชี้แจงว่า อย่างไรก็ต้องจ่ายค่าน้ำจำนวนดังกล่าว เนื่องจาก จนท.ได้ไปจดมาตรวัดน้ำเป็นที่เรียบร้อย ถ้าไม่จ่ายก็ต้องถูกตัดน้ำ ทางผู้เสียหายพยายามชี้แจงว่า ไม่เคยใช้น้ำมากขนาดนั้น ปกติใช้ อยู่เพียงเดือนละ 100 กว่าบาท ไม่เคยถึง 200 บาท ตั้งแต่ใช้น้ำประปามานานนับปี อีกทั้งเป็นคนยากจน มีอาชีพ ขายผักมีรายได้เพียงวันละ 200 บาท

 

ซึ่งจนท.ประปาบอกว่าช่วยได้เต็มที่ก็เพียงให้ผ่อนชำระ เดือนละ 2,000 กว่าบาทเท่านั้น น้อยกว่านั้นไมได้ ถ้าอยากให้ช่วยก็ต้องไปร้องผู้ว่าการประปาเอาเอง ผู้เสียหายจึงนำใบเสร็จค่าน้ำของเดือนกันยายน 61 ที่ค่าน้ำเพียง 158 บาท และยังระบุอีกว่าใช้ไปเพียง 11 หน่วย หรือ 1100 ลิตร ส่วนในใบแจ้งเตือนระบุว่าในเดือน ต.ค.61 ใช้ไปถึง 1394 หน่วย หรือ 139,400 ลิตร

 

นางมณฑา กล่าวอีกว่า ปกติใช้น้ำประปาเพียงอาบน้ำและสุขาเท่านั้น การซักผ้าก็ไปซักนอกบ้าน น้ำดื่มก็ใช้น้ำขวด น้ำหุงข้าวก็ใช้น้ำขวด ใช้น้ำประปามานานหลายปีก็ไม่เคยใช้มากเกินกว่า 200 บาท

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบก็ไม่พบว่ามีรอยรั่วที่ไหน แต่เมื่อหลายวันก่อนมีผู้ที่แต่งกายคล้าย จนท.ประปา มานั่งดูมาตรวัดน้ำประปา โดยที่ไม่ได้บอกกล่าวพวกตนที่อยู่ในบ้าน เมื่อออกมาเห็นชายคนดังกล่าว พูดว่าได้ข่าวว่าเสียค่าน้ำประปาแพงหรือ จะได้ช่วยซ่อมให้ พร้อมเอาเอกสารให้เซ็นชื่อ ด้วยความซื่อจึงเซ็นไป แต่ก็ไม่เห็นว่าชายคนดังกล่าว มาปรับปรุงอะไรให้จนถึงทุกวันนี้ และไม่รู้ว่าเป็น จนท.การประปาจริงหรือไม่ ทำให้สงสัยว่าชายคนดังกล่าวปรับเปลี่ยนมาตรวัดน้ำในวันนั้นหรือไม่

 

จนกระทั่งมีใบแจ้งเตือนให้ชำระการใช้น้ำ มากถึง 32,000 บาท อีกทั้ง ในเดือน พ.ย.ก็ ไม่มีใบแจ้งค่าใช้น้ำมาตามปกติแต่อย่างใด เพราะปกติเมื่อได้รับใบแจ้งค่าใช้น้ำ จะรีบไปจ่ายทันที ทุกเดือนไม่เคยค้างจ่าย ทั้งนี้ตนจะไปร้องศูนย์ดำรงธรรมของ อ.ละแม เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากอะไร

 

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าว ได้ติดต่อสอบถามไปยัง การประปาส่วนภูมิภาคหลังสวน มี จนท.ตอบรับแจ้งว่า จะติดต่อผู้จัดการประปาหลังสวนแต่ก็เงียบหายไปและ ไม่สามารถติดต่อได้อีก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9ah1XaTNDAk

Top