ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ญาติร้อง รพ.บังคับซื้อโลงศพ-เก็บค่าฉีดศพเพิ่ม หมอแจงคนไม่พอ ต้องให้เอกชนเข้ามาทำ ยอมให้นำศพออกฟรี

19 พ.ย. 61 6,896

นางสาวประนอม ศีลใจบุญ อายุ 30 ปี เข้าร้องเรียนกับโรงพยาบาลสมุทรสาคร เนื่องจากไม่สามารถนำศพของผู้เป็นพ่อออกจากโรงพยาบาลไปประกอบพิธีทางศาสนาได้ เพราะติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ที่มีการเรียกเพิ่มเติม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงพยาบาลตรวจสอบ เพราะมีการร้องเรียนบ่อยในลักษณะเข้ามาแสวงหากำไรจากญาติผู้เสียชีวิต

 

โดยนางสาวประนอม กล่าวว่า พ่อของตนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 17 พ.ย. จากนั้นตนและพี่สาวจึงไปดำเนินการเรื่องเอกสารรวมทั้งเรื่องการเคลื่อนย้ายศพกลับบ้านเกิดที่ จ.พิจิตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้สอบถามว่ามีโลงหรือยัง และจะเอาศพไปอย่างไร ซึ่งตนก็บอกว่ามีคนรู้จักเป็นกู้ชีพอัมรินทร์ใต้ที่กรุงเทพฯ บอกว่ามีโลงที่ได้รับบริจาคสำหรับผู้ยากไร้ และมีรถกู้ภัยพร้อมส่งโดยคิดเพียงค่าน้ำมัน แต่เจ้าหน้าที่กลับพูดว่า จะไว้ใจได้อย่างไร ถ้าให้รถมูลนิธินำส่งเมื่อถึงบ้านแล้วมูลนิธิอาจจะไม่นำศพลง และมีการเรียกร้องต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่านี้ ส่วนโลงศพก็ไม่ดี สวดไม่กี่คืนก็อาจพัง

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวก็บอกว่า ทางโรงพยาบาลมีร้านค้าสวัสดิการที่จัดการเรื่องนี้ โดยคิดทั้งโลงศพ รถที่ไปส่ง และอื่นๆรวม 11,000 บาท แต่พวกตนมีเงินไม่มากพอ ตนจึงออกไปโทรศัพท์ข้างนอกและได้รับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิว่าโลงศพที่ได้รับบริจาคอย่างดีมีมาตรฐาน

 

ส่วนการขนส่งศพเป็นจิตอาสาไม่มีการเรียกเพิ่มแน่นอน ตนจึงกลับไปคุยกับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปรากฎว่าพี่สาวตนจ่ายเงิน 1 พันบาทแล้ว โดยพี่สาวบอกว่าเป็นค่ามัดจำ เพราะได้ถามเจ้าหน้าที่ว่าถ้าไม่เอารถเอาแต่โลงศพเขาคิด 5 พันบาท และให้มัดจำก่อน 1 พันบาท ซึ่งตนก็ขอยกเลิก

 

โดยยืนยันว่าจะเอาโลงและขนส่งเอง แต่เจ้าหน้าที่กลับบอกแค่ว่าพรุ่งนี้ 10 โมงเช้าให้นำเงิน 4 พันบาทมาชำระแล้วเอาศพออก ถ้าไม่เอาโลงก็จะยึดเงินมัดจำ โดยไม่มีเอกสารใดๆให้ตน และเจ้าหน้าที่ยังพูดอีกว่าให้เตรียมเงินอีก 1 พันบาทเป็นค่าตกแต่งศพด้วย ซึ่งตนรู้สึกผิดสังเกต จึงได้ปรึกษาเจ้าหน้าที่มูลนิธิก่อนจะประสานให้มาตรวจสอบ

 

ต่อมา นายแพทย์ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้เดินทางมารับเรื่องพร้อมกล่าวว่า ในวันนี้ตนมาทำความเข้าใจกับทางญาติผู้เสียชีวิตและสมาคมฯ

 

โดยในการจัดการศพนั้นเป็นทางบริษัทเอกชน เข้ามารับดำเนินการ เนื่องจากทางโรงพยาบาลมีงานมากและบุคลากรไม่เพียงพอ ซึ่งตนพร้อมจะรับเรื่องไปดำเนินการในการตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และจะให้ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลเป็นผู้ชี้แจงให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

 

ซึ่งก็อาจจะเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกัน แต่เบื้องต้นวันนี้ให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ซึ่งทางญาติผู้เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ก็ยินยอมและพอใจในการเจรจาดังกล่าวก่อนที่จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดพิจิตรต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ErV4UehAPRM

Top