ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

ชาวเน็ตไม่เห็นด้วย 'มวยเด็ก' ขึ้นเวทีต่อยไม่ยั้ง กีฬา หรือ การทารุณ

21 ส.ค. 61 12,138

กรณีสมาชิกเฟซบุ๊ก ยุทธภูมิ ขุนศึกตระกูลหยาง เผยแพร่คลิปการชกมวยไทย ของเด็กชายวัยประมาณ 5 ขวบ (น้ำหนักตัว 17 กิโลกรัม) ที่มีการต่อสู้กันอย่างดุดัน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของประชาชนที่เข้ามาชมการแข่งขัน ส่งผลให้เกิดการแสดงความคิดเห็นเป็น 2 ฝ่าย ประชาชนกลุ่มหนึ่งต่างชื่นชม และมองว่าเป็นการส่งเสริมศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้กับเด็ก

 

 

แต่มีอีกกลุ่มคนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วย และมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทารุณกรรม ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ และถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็กแม้ที่ผ่านมาจะมีความพยายามในการแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย เพื่อแก้ไขรายละเอียดเกี่ยวกับนักมวยเด็ก แต่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาจัดทำร่างกฎหมายให้สมบูรณ์ต่อไป

ขณะที่ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัย และป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลไว้ว่า

ปัจจุบันเมืองไทยมีนักมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มากกว่าหนึ่งแสนคน ส่วนใหญ่เดินสายขึ้นชกอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งชกเดิมพัน และชกเพื่อชิงเงินรางวัล และมีผลการศึกษาพบว่าหากนักมวยเด็ก เริ่มชกตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดผลกระทบต่อสมองมากขึ้น

จึงมีความพยายามให้ประชาชน ร่วมลงชื่อเพื่อ แก้ไข พ.ร.บ. มวย 2542 โดยมีสาระสำคัญคือ ห้ามเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี ชกมวยไทยอาชีพ

 

ขอบคุณคลิปจาก เฟสบุ๊ก ยุทธภูมิ ขุนศึกตระกูลหยาง

ขอบคุณข้อมูลจาก CSIP ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก

Top