ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

น้องการ์ตูน เด็กหญิงกำพร้า วัย 8 ขวบ ยอดกตัญญูช่วยยายขายกับข้าวหลังเลิกเรียน

03 ส.ค. 61 13,170

เด็กหญิงเก่งอายุ 8 ขวบ ยอดกตัญญู เรียนเก่ง กำพร้าพ่อแม่ ช่วยยายขายกับข้าวหลังเลิกเรียนแล้วจึงทำการบ้าน ยังได้รับเลือกเป็นตัวแทนนักเรียนแข่งขันการประกวดกิจกรรมต่างๆ และยังได้รับเลือกเป็นเด็กดีศรีตำบลอีกด้วย
 
เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสาวสุภาวดี ทองอุ่นเรือน ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนวัดพรหมสาคร อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ว่า มีเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่ง เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี ขยัน กตัญญูและผลการเรียนก็ดีมาก แต่กลับมีชีวิตที่น่าสงสาร ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่โรงเรียนวัดพรหมสาคร เพื่อตรวจสอบ 
 
 
 
 
พบเด็กหญิง ศิริพร ประเสริฐ อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 ชื่อเล่นน้องการ์ตูน ทราบว่า น้องการ์ตูน อาศัยอยู่กับยายเพียงลำพัง 2 คน เนื่องจากบิดา คือนายฉัตรชัย ประเสริฐ ได้เลิกลากับมารดาของน้องการ์ตูนไปก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว ขณะนี้ก็ไปมีครอบครัวใหม่อยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี และได้นำน้องการ์ตูนมาให้เลี้ยงดู ตั้งแต่อายุ เพียง 1 ขวบกว่าๆ ส่วนมารดาคือ นางสาวอรุณี ปิติประดิษฐ์ ก็ป่วยเป็นจิตเวช ไปพักอาศัยอยู่กับเพื่อนที่จังหวัดกาญจนบุรี ไม่มีอาชีพที่แน่นอน ปัจจุบันกำลังได้รับการรักษาทางจิต กับสถาบันจิตเวช ไม่ได้อยู่ดูแลน้องการ์ตูน ปัจจุบันน้องการ์ตูนอาศัยอยู่กับ นางสุนันทา ปิติประดิษฐ์ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นยาย เพียงลำพัง 2 ชีวิต ในตำบลต้นโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี
 
ส่วนกิจวัตรประจำวันทุกเย็นหลังจากเลิกเรียนแล้ว น้องการ์ตูนจะ ไปช่วยยายขายข้าวแกง และอาหารถุง โดยจะช่วยกันยกกับข้าวขึ้นรถสามล้อพ่วงข้าง เพื่อไปตั้งขายที่บริเวณหน้าธนาคารไทยพานิชย์ สาขาสิงห์บุรี ห่างจากบ้านพักไปประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะมีลูกค้ามายืนรอซื้อกับข้าวเป็นประจำ เนื่องจากเอ็นดูน้องการ์ตูนและกับข้าวมีรสชาติที่อร่อยเนื่องจากใช้วัตถุดิบที่ใหม่สดและราคาไม่แพง บางครั้งก็มีลูกค้าที่มารอซื้ออาหาร ช่วยยกโต๊ะ ช่วยจัดของให้ด้วย น้องการ์ตูนจะ ช่วยยายตักอาหารให้บริการลูกค้า และทอนเงินด้วยความสุภาพ เรียบร้อย เป็นที่เอ็นดูแก่ลูกค้าที่มาจับจ่ายอาหารในช่วงเย็นเป็นอย่างมาก จนถึงเวลา 20.00 น. เป็นประจำทุกวัน รายได้ที่ได้รับจากการขายอาหารถุงก็ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศในแต่ละวัน หากวันไหนฝนตกในช่วงเย็นก็ไม่ได้ขาย เมื่อกลับจากขายกับข้าวแล้ว ก็จะช่วยยายเก็บล้างทำความสะอาดภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร หลังจากนั้นก็อาบน้ำ รับประทานอาหารเย็น ทำการบ้าน และก็เข้านอน 
 
นางสาวสุภาวดี ทองอุ่นเรือน ครูประจำชั้นของน้องการ์ตูน กล่าวว่า น้องการ์ตูนเป็นร่าเริง แจ่มใส พูดจาฉะฉาน กริยามารยาทเรียบร้อย เป็นเด็กที่มีความสามารถในการคัดลายมือ และกิจกรรมการประกวดต่างๆมากมาย ผลการเรียนถือว่า ดีเยี่ยม โดยได้เกรดเฉลี่ย 4.00 มา 2 ปีซ้อน น้องการ์ตูนเป็นที่รักของเพื่อนๆ แม้จะมีปัญหาครอบครัว แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียนและการดำรงชีวิต มีความกตัญญูเป็นอย่างมาก ล่าสุด น้องการ์ตูนได้รับเกียรติบัตรยกย่องเชิดชู ให้เป็นเด็กดีศรีตำบลต้นโพธิ์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี ประจำปี 2561 นี้ด้วย

Top