ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ทีมวิจัยจุฬาเตรียมส่งเซลล์แอนติบอดี้ ให้ ตปท.ถอดรหัส ทราบผลต้นปี 62 รออีก 4-5 ปี ทดสอบในผู้ป่วยมะเร็งปอด

06 พ.ย. 61 16,787

หลังจากทางแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยค้นพบ Antibody รักษาโรคมะเร็งได้จริง เมื่อสำเร็จจะได้ยาภูมิคุ้มกันรักษามะเร็ง หรือยาไบโอโลจิกส์ (Biologics) ที่เป็นตัวแอนตี้บอดี้เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้เต็มที่

 

ซึ่งใช้ระบบร่างกายรักษาตัวเอง ไม่ต้องใช้สารเคมีในการทำคีโม หรือฉายรังสีหรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ที่จะทำให้ร่างกายผู้ป่วยส่วนใหญ่ทุกข์ทรมาน ตั้งเป้าราคาหลอดละ 20,000 บาท แทนการนำเข้าจากต่างประเทศที่ราคาแพงถึงหลอดละ 200,000 บาท โดยการณ์ว่าอีก 4-5 ปี จะเริ่มทดสอบในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

 

คืบหน้าวานนี้ (5 พ.ย.) อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ขณะนี้ทีมวิจัยกำลังเดินหน้าในขั้นที่สองอย่างเต็มที่และอยู่ในระหว่างการเพราะเลี้ยงเซลล์เพิ่มอยู่ซึ่งใช้เวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นจะทำการส่งไปให้ทีมวิจัยที่ต่างประเทศทำการถอดรหัสของตัวเซลล์ว่าไปซ้ำกับของต่างประเทศหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะสามารถทราบผลของการถอดรหัสได้ช่วงต้นปีหน้า (ม.ค.62)

 

ถ้าไม่ซ้ำเลยก็จะเดินหน้าได้ทันที แต่ถ้าซ้ำก็จะต้องทำการแก้ไขโดยการเปลี่ยนรหัสเซลล์บางตัว แต่ยังคงมีคุณสมบัติที่ยังสมบูรณ์เหมือนเดิม และถ้าผลผ่านไปได้ด้วยดี ก็จะทำการปรับแอนติบอดี้ของหนูให้คล้ายกับคน โดยใช้เวลาในการปรับประมาณ 1 ปี เต็มหลังผลการถอดรหัสออกมาดี ส่วนการเข้าทดลองในคนนั้นคงต้องอาศัยระยะเวลาอีก 4-5 ปี

 

ซึ่งตอนนี้ทางทีมวิจัยได้ตั้งเป้าจำนวนผู้ป่วยที่จะอาสามาทดลองในอนาคตอยู่ที่หลักร้อย แต่คงต้องกำหนดอีกที ส่วนชนิดมะเร็งแรกที่จะทำการทดลองคือมะเร็งปอด เพราะเป็นมะเร็งที่พบบ่อยอันดับหนึ่งใน 3 ของประเทศ และเป็นมะเร็งที่ยากลุ่มนี้ใช้ได้ผลโดยมีการยืนยันมาจากต่างประเทศแล้ว ส่วนระยะของมะเร็งปอดนั้นคงจะต้องเป็นระยะที่รักษาด้วยยา หรือวิธีอื่นๆ แล้วเริ่มไม่ตอบสนอง ถือเป็นขั้นรุนแรงเริ่มต้น แต่ก็ยังเป็นแค่สิ่งที่ทีมคิดเอาไว้ก่อนคร่าวๆ เท่านั้น

 

นอกจากนี้ได้มีการเตรียมปรึกษาทำงานร่วมกันกับทีมนักกฎหมายในเรื่องของการจดสิทธิบัตร เพราะภาษาที่ใช้ในการจดเป็นภาษาที่นักวิจัยไม่สามารถตีความได้ดีเท่านักกฎหมาย แต่อย่างไรแล้วทั้งหมดนี้ก็คงต้องรอดูผลถอดรหัสอีกทีต้นปีหน้า แต่ถือว่าการดำเนินการขณะนี้ไปในทิศทางที่ดี ยังไม่มีอุปสรรคชัดเจน

 

อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะทางหน่วยงานจากภาครัฐบาลก็มีเข้ามาช่วยงบประมามาณสนับสนุนโครงการนี้บ้างแล้ว และเมื่อรวมกับยอดบริจาคของภาคประชาชนทำให้ขณะนี้ยอดล่าสุดอยู่ที่ 119 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเกินเป้าที่ต้องการในขั้นที่สอง 10 ล้านบาทนี้ไปเยอะมาก

 

ดังนั้นในฐานะตัวแทนของทีมวิจัย ต้องขอขอบคุณทุกคน เพราะโครงการนี้จะทำไม่ได้ถ้าไม่ได้รับแรงสนับสนุนมากมายขนาดนี้ และอยากให้กำลังใจกับคนไข้มะเร็งทุกๆ คน ซึ่งทางทีมวิจัยเองก็ขอสัญญาว่าจะพยายามเต็มที่เพื่อให้ได้ยาคุณภาพดีในระยะเวลาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนเรื่องราคายาก็จะขอยืนยันว่าจะไม่ให้มีการค้ากำไรเข้ามาเกี่ยวข้อง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ay_mJgONyOg

Top