ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

เปิดตัว 'แท็กซี่ วีไอพี' พลังงานไฟฟ้า 101 คันแรกของไทย ค่าโดยสารเริ่มต้น 2 กม. แรก 150 บาท เริ่ม 9 ก.ย.นี้

16 ส.ค. 61 9,321

กรมการขนส่งทางบก เปิดตัวรถแท็กซี่วีไอพี ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้ง 100% จำนวน 101 คันแรกของไทย ประจำการที่สนามบินสุวรรณภูมิ ค่าโดยสารเริ่มต้น 2 กม.แรก 150 บาท กิโลเมตรถัดไป กิโลเมตรละ 16 บาท เริ่มให้บริการ 9 กันยายนนี้
 
วันนี้ (16 ส.ค.61)  นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม เร่งผลักดันให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งการเปิดตัว EV Taxi VIP นี้ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานแท็กซี่ไทย รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ลดใช้น้ำมัน และ สถานีชาร์จไฟให้บริการทั้งหมด 30 แห่งทั่วกรุงเทพ ซึ่งเพียงพอกับการใช้งาน 
 
ซึ่งรถแท็กซี่วีไอพี ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้ง 100 % ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนนี้ โดยมีจุดจอดที่ชั้น 1 อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ หรือสามารถเรียกผ่านแอพพลิเคชั่น Taxi OK ของกรมการขนส่งทางบก หรือโทรผ่านคอลเซ็นเตอร์ 020398888 ตลอด 24 ชม. โดยมีอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 2 กม.แรก 150 บาท และกิโลเมตรต่อไป กิโลเมตรละ 16 บาทสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เดบิต อาลีเพย์ วีแชท แรบบิทไลน์เพย์ หรือชำระเป็นเงินสด และตั้งเป้าว่าในปีนี้ จะมีรถแท็กซี่วีไอพีให้บริการจำนวน 101 คัน นอกจากนี้ยังมีการลงนามความร่วมมือกับ บีวายดี ออโต้ ประเทศจีน ในการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า บีวายดี ในไทยให้ถึง 1,000 คันภายใน 2 ปี 
 
นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า พร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการขนส่งที่ใช้พลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและการให้บริการ โดยรถ BYD e6 นี้ มีสมรรถนะ เป็นไปตามมาตรฐาน Taxi VIP ของกรมการขนส่งทางบก ที่กำหนดให้ต้องติดตั้งระบบเบรก ABS , มีถุงลมนิรภัยที่นั่งตอนหน้าอย่างน้อย 1 คู่ , ติดตั้ง GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ มาตรค่าโดยสาร ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสาร กล้องบันทึกภาพภายในรถ ทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ ส่งข้อมูลไปยังศูนย์บริการของผู้ประกอบการ และศูนย์บริหารจัดการแท็กซี่ของกรมการขนส่งทางบก รวมถึงอุปกรณ์ส่วนควบที่เหมือนกับ Taxi OK
 

Top