ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นใหม่

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดใจ 3 ฮีโร่ช่วย นทท.ถูกน้ำป่านางรอง-วังตะไคร้ซัด เผยรู้ว่าเสี่ยงแต่ต้องช่วยให้ได้

15 ส.ค. 61 9,649

นครนายก-สถานการณ์น้ำป่าคลี่คลาย กลับสู่ภาวะปกติ สภาพน้ำใส แต่จนท.ยังประกาศคนลงเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้มีคลิปความกล้าหาญของ 2 ฮีโร่ ที่ใช้ห่วงยางกระโดดลงไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ ที่โรยตัวกลางลำธารของน้ำตกวังตะไคร้ ก่อนที่นักท่องเที่ยวกำลังจะหมดแรง

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพูดคุยกับพลเมืองดีที่เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวมี ทั้งหมด 3 คน โดยคนแรกคือนายอุทิศ มีประเสริฐ์ หรือหนึ่ง เจ้าของร้านอาหาร ครัวประทุม คุณหนึ่งเล่าว่า ไม่คิดว่าคลิปการช่วยเหลือจะทำให้โด่งดังขนาดนี้ นาทีที่เข้าไปช่วยนั้น ตนไม่ได้คิดอะไร คิดแต่ในใจว่า ต้องพาน้องเขาออกมาอย่างปลอดภัย โดยครั้งแรกที่สังเกตคือก่อนน้ำมา เห็นน้องเล่นน้ำคนเดียวจากนั้นพอน้ำมาน้องเขาไม่รู้จะกลับเข้าฝั่งอย่างไร พอจะสู้แรงน้ำก็ไม่ไหว หน้าซีด เริ่มหมดแรง

 

นาทีนั้นตนเลยวิ่งทวนขึ้นไปยังต้นน้ำประมาน 400 เมตร โดยวิ่งแบบหน้าตั้งไม่คิดชีวิต พอไปถึงก็คว้าห่วงยางของร้านป้าข้างๆ กระโดดลงน้ำทันที แต่การลงไปในน้ำที่เชี่ยวกรากนั้น คุณหนึ่งต้องว่ายน้ำฝ่ากระแสน้ำเข้าไปหาน้องนักท่องเที่ยวคนนี้ ช่วงที่ว่ายน้ำนั้น คุณหนึ่งบอกงัดวิชาการอาศัยอยู่ริมน้ำมาช่วย ต้องว่ายเป็นและควบคุมทิศทาง พอถึงตัวน้องนักท่องเที่ยวคนนี้ ก็เอาห่วงยางคล้องที่ตัวน้องบอกว่าผมไม่ไหวแล้วพี่ จากนั้นก็ร่วงลงทันที เหมือนนาทีชีวิต

 

จากนั้นก็พยุงห่วงยางน้องพยายามว่ายน้ำหลบกอหญ้าและต้นไม้ให้ไหลไปตามน้ำ  วินาทีนั้นรู้ว่าเสี่ยงอันตรายมาก เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน และการกระโดดลงน้ำที่เชี่ยวกรากไม่มีใครกล้าเสี่ยงเพราะหากถูกน้ำพัดไปท้ายช่วงปลายน้ำอาจอันตรายถึงชีวิตได้แต่ในใจตนคิดว่า ต้องช่วยน้องให้ได้เป็นตายก็ต้องช่วย

 

นอกจากนี้ยังมีคุณนารอน มีประเสริฐ ลุงของคุณหนี่งเข้าช่วยอีก คุณนารอนบอกว่านาทีที่เห็นคุณหนึ่งหลานชายกระโดดลงไปก็ตกใจเพราะน้ำเชี่ยวมาก แต่เห็นไปช่วยนักท่องเที่ยวตนก็คว้าห่วงยางกระโดดตาม คอยเป็นกำลังเสริมหากหลานหมดแรง พอเห็นคว้าร่างนักท่องเที่ยวได้ ก็ไหลบังคับทิศทางน้ำไหลไปตามน้ำกว่า 800 เมตร

 

มาถึงจุดสุดท้าย บริเวณครัวป่ามะขาม ก็มาพบกับฮีโร่อีกคน คือ น้องสไปร์ หรือ นายวรากร กิ่งรัตน์ อายุ 29 ปี คนสุดท้ายที่ช่วยนำนักท่องเที่ยวคนนี้ ขึ้นฝั่ง คุณสไปร์เล่าว่านาทีนั้นเร็วมากเก็นพี่หนึ่งลอยคอพร้อมกับห่วงยางของนักท่องเที่ยวครั้งแรกก็งงว่า ทำไมมาเล่นน้ำตอนนี้ แต่พี่หนึ่งตะโกนว่า พี่จะหมดแรงแล้ว

 

ตนเห็นช่วยนักท่องเที่ยวครั้งแรกจะโยนเชือกให้ แต่เห็นสภาพการลอยคอมาด้วยกันแล้ว และน้ำก็เชี่ยวมาก ตนไม่คิดอะไรทั้งนั่นคิดว่า เราต้องช่วยเขา เพราะหากปล่อยไปถึงอุโมงด้านล่างเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตแน่ ตนก็กระโดดลงน้ำ และคว้าเอาห่วงยางนักท่องเที่ยว พาว่ายพยุงมาขึ้นฝั่ง และปฐมพยาบาลเบื้องต้น จนน้องได้สติ และขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ ผมยอมรับว่ามันเป็นช่วงนาทีที่ผมต้องลงไปช่วยเขาแบบไม่คิดถึงชีวิตตัวเองเลยเพราะปล่อยไปอันตรายถึงชีวิตแน่นอน

 

เหตุการณ์นี้ เป็นเหมือนการผนึกกำลังของคนนครนายกที่ร่วมแรงน้ำใจกันช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอายุ 16 ปีคนนี้แบบไม่คิดชีวิต ไม่มีการวางแผน แต่ทุกคนมีเป้าหมานคือต้องทพาน้องคนนี้ขึ้นฝั่งให้ปลอดภัย

 

ขณะที่ในสีดารีสรอท์ ซึ่งมีน้ำตกไหลผ่านกลางรีสอร์ท ที่มีนักแสดงไลฟ์สดเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุน้ำป่าไหลบ่าลงมา ล่าสุดทางผู้จัดการรีสอร์ท ระบุว่าสถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  น้ำป่าไหลมาแบบนี้ทุกปี ทุกครั้งเจ้าหน้าที่ประกาศเตือน วันที่เกิดเหตุ นักท่องเที่ยวในรีสอร์ทก็ไม่ใช่ผู้ประสบภัยยังสามารถเดินไปมาได้ และไม่ได้ตัดขาดจากจุดสะพานเชื่อมทาง แต่สะพานนั้นเป็นทางผ่านน้ำ

 

ชาวบ้านทุกคนรู้ว่ารับมือสถานการณ์ได้และไม่มีอันตรายกับนักท่องเที่ยวหาก เชื่อฟังคำสั่งอย่างเคร่งครัด ภาพข่าวที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวที่ประชาชนอาจตื่นตระหนก จึงอยากขอให้นักท่องเที่ยวอย่าตระหนกกังวล กลับมาเที่ยวนครนายกกันเหมือนเดิม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3fg1EHwg60k

ชมมากสุดวันนี้...

Top