ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นายกฯเป็น ปธ.ในพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอกพระเมรุมาศ

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 | 1 นาที 59 วินาที 28,361

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอกพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ บริเวณท้องสนามหลวงด้านทิศใต้

ทั้งนี้ ในเวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี จุดธูป เทียน บูชาเครื่องบวงสรวง โดยมีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ อ่านโองการบวงสรวงฯ รดน้ำเทพมนต์ และเจิมเสา จากนั้นเชิญประธานในพิธี สรงน้ำ ปิดทอง และผูกผ้าแพร 3 สี ที่เสาเอกพระเมรุมาศ พร้อมถือสายสูตรยกเสาเอกพระเมรุมาศขึ้นตั้ง ในเวลา 10.01 น. ตามมหัทธโนฤกษ์ ที่หมายถึง ฤกษ์ใหญ่ที่ใช้ประกอบการมงคลทุกอย่างเป็นปฐมฤกษ์ ท่ามกลางพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ต่อมาประธานในพิธีได้โปรยข้าวตอก ดอกไม้ และวางพวงมาลัยที่โคนเสาเอกพระเมรุมาศ คณะนาฏศิลป์ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร รำบวงสรวง จำนวน 9 คู่ ขณะเดียวกันประธานในพิธีถวายภัตตาหาร พร้อมด้วยเครื่องไทยธรรมและจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป และกรวดน้ำถวายเป็นพระราชกุศล

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะยังได้เยี่ยมชมแบบผังพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรม ก่อนจะตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และอาสาสมัคร ณ วิธานสถาปกศาลา (โรงขยายแบบ) อาคารปั้นหล่อประติมากรรม อาคารเขียนสีและตกแต่งองค์ประกอบ และอาคารจัดสร้างพระโกศจันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/h-W4GmZJ3e8

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top