ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อ.ธงทอง เผยธรรมเนียมพระบรมศพและพระศพเจ้านาย สมัยรัตนโกสินทร์ ชี้สมัย ร.๙ ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 | 3 นาที 51 วินาที 1,438

พระราชพิธีพระบรมศพ นับเป็นพระราชพิธีที่สำคัญในการถวายพระเกียรติยศแก่พระมหากษัตริย์ เนื่องจากเป็นพิธีสุดท้ายที่ผู้อยู่เบื้องหลังสามารถถวายความจงรักภักดีได้อย่างสมพระเกียรติ

ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ ผู้เชี่ยวชาญด้านแบบแผนโบราณราชประเพณี อธิบายถึงธรรมเนียมพระบรมศพและพระศพเจ้านาย ตลอดจนขุนนางผู้มีบรรดาศักดิ์ หนึ่งในนั้นคือ ธรรมเนียมการใช้พระโกศ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องประกอบอิสริยยศที่สำคัญในพิธีศพของราชสำนัก อันแสดงถึงความสง่างามของพระราชพิธีตามโบราณราชประเพณีพระโกศทองใหญ่มีจำนวน 3 องค์ สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 1 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 เพื่อใช้เป็นเครื่องประกอบพระอิสริยยศ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งตกแต่งอย่างสมพระเกียรติ พระโกศพระบรมศพนั้นมีสองชั้น ในอดีตชั้นนอกเรียกว่า ลอง ทำด้วยโครงไม้หุ้มทองปิดทอง ประดับกระจก อัญมณี ส่วนชั้นใน เรียกโกศ ทำด้วยเหล็ก ทองแดง หรือเงิน แต่ปัจจุบันมีการกำหนดให้ ชั้นในเรียกว่า พระลอง ชั้นนอกเรียกว่าพระโกศส่วนที่ประดิษฐานอยู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นพระโกศทองใหญ่ สร้างในรัชกาลที่ 5 ในบางโอกาสได้รับพระบรมราชานุญาตให้ใช้ในพิธีพระศพเจ้านายชั้นสูงด้วย

ซึ่งที่ผ่านมาพระมหากษัตริย์ไทยมักสวรรคตในประเทศไทย มีเพียงพระองค์เดียวคือ รัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคตในต่างประเทศ คือประเทศอังกฤษ และรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตนอกเขตพระบรมมหาราชวังคือที่โรงพยาบาล  

ส่วนธรรมเนียมการแต่งกาย ในอดีตการไว้ทุกข์จะใช้ สีขาวและสีดำ แต่ปัจจุบันกำหนดใช้สีดำเป็นหลัก ส่วนธรรมเนียมการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เพิ่งได้รับพระบรมราชานุญาตในรัชกาลที่ 5 ส่วนในรัชกาลที่ 9 เปิดให้เข้ากราบถวายบังคมทุกวันอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งธรรมเนียมพระราชพิธีพระบรมศพและพระศพเจ้านาย ล้วนผ่านการเปลี่ยนแปลง บางขั้นตอนเพื่อความเหมาะสมของแต่ละรัชสมัย 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kEpCQN9nRPk

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top