ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชาวตากร่วมใจลอยกระทงสายไหลประทีป 1 พันดวง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ 'ในหลวง ร.๙'

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 | 1 นาที 10 วินาที 1,763

เมื่อวานนี้ (12 พฤศจิกายน) ชาว จ.ตาก ร่วมงาน "ประเพณีบุญลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง" เพื่อเป็นพุทธบูชา ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย. นี้ ณ ริมสายธารลานกระทงสาย ริมแม่น้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
 
ด้าน นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจ.ตาก พร้อมด้วยประชาชน ร่วมกันถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการจุดเทียนถวายความอาลัย และอธิษฐานจิต รวมถึงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี หลังจากนั้นผู้ว่าฯได้อัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ในพระบรมวงศานุวงศ์ 9 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ในแม่น้ำปิง ตามด้วยกระทงสาย 999 ใบ ที่ประดิษฐ์จากกะลามะพร้าว เป็นสานทอดยาวตลอดคุ้งแม่น้ำปิง
 
ขณะที่ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ ชาวบ้าน ต.สามเรือน อ.บางปะอิน ได้จัดงานลอยกระทง "หลอมดวงใจใส่กระทงตาละปัดอธิษฐานแม่คงคาส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย" เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรม โดยปีนี้กำหนดให้ผักตบชวา เปรียบเสมือนต้นตาละปัด เนื่องจากเห็นว่าก้านใบของผักตบชวามีลักษณะเหมือนกับตาละปัดของพระสงฆ์ที่ใช้สวดพระอภิธรรมในพิธีสงฆ์ต่างๆ ประกอบกับชาวบ้านของอำเภอบางปะอินจะเรียกผักตบชวาว่า ต้นตาละปัด ซึ่งเป็นพืชชนิดเดียวที่ลอยน้ำได้ ซึ่งชาวบ้านได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงอนุรักษ์พัฒนาแหล่งน้ำไว้ให้ประชาชนได้มีไว้ใช้อุปโภคบริโภค เพาะปลูก และเลี้ยงปลา
 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/izXGjK9N9Do

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top