ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

วธ.จัดทำสมุดภาพ-VDO ประมวลเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ งานพระบรมศพฯ

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 | 3 นาที 17 วินาที 1,974

การกระทรวงวัฒนธรรม (วธ) เปิดเผยว่า วธ.ได้มอบหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ งานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชุดที่ 1 ซึ่งรวบรวมภาพเหตุการณ์นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่เสด็จสวรรคต จนครบปัณรสมวาร (15 วัน) เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม มอบให้คณะรัฐมนตรี กระทรวงต่างๆ และหอสมุดแห่งชาติ จำนวน 11 แห่ง ส่วนประชนสามารถดาว์โหลดได้จากเว็บไซต์ของวธ. อย่างไรก็ตาม ทาง วธ. จะดำเนินการรวบรวมภาพเหตุการณ์และจัดทำหนังสือประมวลภาพและรวบรวมจัดทำรูปเล่มในทุก 15 วัน เสร็จสิ้นพระราชพิธี และรวบรวมทำเป็นจดหมายเหตุฉบับประชาชนให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ ได้นำเสนอจดหมายเหตุภาพเคลื่อนไหว ความยาว 3 นาที ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ในช่วงเวลา 7 วัน ให้ครม. ได้ชม และจากนี้วธ.จะจัดทำจดหมายเหตุภาพเคลื่อนไหวดังกล่าวทุก 7 วันจนเสร็จสิ้นพระราชพิธี พระราชทานเพลิงพระบรมศพเสร็จสิ้น ก่อนจะร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกัน ถือเป็นบันทึกจดหมายเหตุในอีกรูปแบบหนึ่ง ขณะเดียวกันวธ. ได้รวบรวมวิดีโอภาพจำนวน 68 คลิป และเพลงที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นใหม่จำนวน 80 เพลง นอกจากนี้จะสัมภาษณ์ประชาชนที่เข้ามาสักการะพระบรมศพ เพื่อเก็นบันทึกเป็นข้อความ เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

อีกทั้ง วธ.จะประสานกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อประสานไปยังสถานทูตประเทศต่างๆ ที่สนใจนำภาพเหล่านี้ไปจัดแสดงนิทรรศการ และจะใช้โอกาสนี้ในเผยแพร่พระเกียรติภูมิและพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีหลายสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับพระองค์ อาทิ ภูฏาน เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น และจีน เป็นต้น

ด้านกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการจัดทำคู่มือคำราชาศัพท์ และคำที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเป็นคำเฉพาะที่มักนำมาใช้งาน ไม่ได้มีการบัญญัติคำขึ้นใหม่ โดยมีการจัดทำคำอ่านออกเสียง และคำอธิบายความหมาย เพื่อให้ผู้นำไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง และ มีความเข้าใจที่ตรงกัน โดยจะมีการประสานกับสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ก่อนจะนำมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eXm8j5XGamI

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top