ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชาวโคราชร้อยดวงใจ จุดเทียน-ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีครั้งประวัติศาสตร์แน่นเมือง

วันที่ 28 ตุลาคม 2559 | 3 นาที 41 วินาที 2,676

ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมชาวโคราช ร้อยดวงใจ ถวายความอาลัยในหลวง โดยมีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาเดินทางไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งคาดว่ามีจำนวนมากกว่า 50,000 คน ทำให้ถนนโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเต็มไปด้วยประชาชนที่ไปยืนจับจองพื้นที่ร้องเพลงชาติไทย และเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพลโทวิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดเวลา

โดยในเวลา 18.00 น. ประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนได้ร่วมกันร้องเพลงชาติไทยดังกึกก้อง ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก แต่ก็ไม่มีใครลุกหนีหรือท้อถอย จากนั้นทุกคนได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที ก่อนที่จะพร้อมใจกันจุดเทียนสว่างไสวไปทั่วทั้งเมือง และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี 3 รอบ โดยมี อาจารย์สมเถา สุจริตกุล ทำหน้าที่อำนวยการนักดนตรีวงดุริยางค์สยามฟิลอาร์โมนิกบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดยประชาชนจำนวนมากได้นำรูปพระบรมฉายาลักษณ์ชูขึ้นเหนือศีรษะ ต่อจากนั้นประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมายังได้ร่วมกันร้องเพลงของขวัญของแผ่นดิน เพลงพ่อผู้พลิกแผ่นดิน โดยมีศิลปินนักร้องชื่อดัง ติ๊ก ชีโร่ และสุเทพ วงศ์คำแหง เป็นผู้นำร้อง

ซึ่งบรรยากาศเป็นเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ประชาชนหลายคนหลั่งน้ำตาร้องไห้ออกมาด้วยความอาลัยในการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้จังหวัดนครราชสีมาได้มีการบันทึกภาพ และเสียงตามจุดต่างๆ ทั้งมุมต่ำ และมุมสูงทั่วทั้งงาน โดยได้เชิญ 3 ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ธนิต จิตนุกุล และบัณฑิต ทองดี เป็นผู้ควบคุมภาพ และเสียงทั้งหมด เพื่อเก็บเป็นภาพแห่งความทรงจำครั้งประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครราชสีมา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/axI9CQmhBXw

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top