ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อ.ธงทอง แนะคนไทยจดบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เพื่อไม่ให้ความทรงจำสูญหายไปตามกาลเวลา

วันที่ 27 ตุลาคม 2559 | 7 นาที 17 วินาที 1,505

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษ “แลรูปเล่าเรื่อง ใต้ร่มพระบรมราชูปถัมภก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรัชกาลที่ ๙ ” โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมบรรยาย ฝากคนไทยร่วมจดบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต และเรื่องราวที่เป็นพระบารมีพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ รวมทั้งการเปลี่ยนผ่านแผ่นดิน ให้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์สู่ลูกหลานต่อไป เพราะความจำเพียงอย่างเดียวอาจจะค่อยๆสูญหายไปตามกาลเวลาได้

พร้อมเผยเหตุการณ์สร้างความประทับใจแก่บัณฑิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านทรงมีพระปณิธาน ทรงอธิบายกับราชเลขาธิการว่า ท่านจะทรงยืนหยัดพระราชประสงค์ใน 2 เรื่องด้วยกันคือ 1.ท่านทรงอยากใกล้ชิดกับบัณฑิตแต่ละคน ในนาทีเสี้ยววินาทีในการรับพระราชทานปริญญาบัตรนั้น พระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวข้างหนึ่ง มือของบัณฑิตข้างหนึ่งจับอยู่บนกระดาษแผ่นเดียวกัน ถ้าหากสองมือทำงานไม่พร้อมกันกระดาษก็จะหล่นร่วงลงไป บัณฑิตทั้งหลายซึ่งครั้งหนึ่งท่านนึกถึงจิตได้มีโอกาสจับสัมผัสกระดาษแผ่นเดียวกันกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา

ซึ่งจากการรวบรวมสถิติมีบัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ประมาณ 190,000 คน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ORKLFDzGKY8

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top