ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชายออสเตรเลียเล่าความประทับใจ ครั้งหนึ่งได้เป็นพระสหายแข่งเรือใบกับในหลวง ร.๙

วันที่ 17 ตุลาคม 2559 | 4 นาที 2 วินาที 2,585

ชลบุรี-นายปีเตอร์ คัมมินส์ อายุ 82 ปี สัญชาติออสเตรเลีย อดีตนายกสมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในปี พ.ศ.2528 ได้ถูกสั่งให้ไปทำข่าวเกี่ยวกับกีฬาเรือใบที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยวันนั้นมีนักกีฬาเรือใบไทยรวมกันเกือบ 300 คน เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตนเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับเชิญจาก หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีใจที่สุดรองจากการมีชีวิต คือการได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ ทำให้ตนรู้สึกผูกพันกับในหลวงมาก ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

 

โดยในหลวงได้ตรัสกับตนว่า "กลับมาพบกับข้าพเจ้าที่วังไกลกังวล ได้ทุกเมื่อที่เธอต้องการ" พระองค์ท่านไม่เคยถือพระองค์ ถึงแม้ว่าท่านจะเป็นถึงพระมหากษัตริย์ ท่านวางพระองค์เป็นธรรมชาติ เฉกเช่นคนธรรมดาที่มีอารมณ์ขัน และโปรดปรานกีฬาเรือใบอย่างมาก รู้สึกเป็นความประทับใจอย่างสุดซึ้งที่ชีวิตนี้ที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิดขณะทำงานเกี่ยวกับกีฬาเรือใบที่ท่านโปรด

 

ส่วนภาพถ่ายยืนอยู่กับพระองค์บริเวณริมชายหาด นายปีเตอร์ เล่าด้วยสีหน้าที่มีความสุขว่า ภาพนั้นเกิดขึ้นที่ชายหาดหัวหิน เป็นการพูดคุยกันหลังแข่งขันเรือใบกันเสร็จ พระองค์ตรัสว่า "เธอชนะข้าพเจ้าในเกมนี้ แต่เกมหน้าเธอจะไม่ชนะ" จึงทูลถามพระองค์ว่าถ้าไม่ชนะครั้งนี้กระหม่อม จะได้ที่เท่าไร พระองค์ตรัสตอบว่า "เธอจะได้ที่ 7 ในเกมนี้" นายปีเตอร์ จึงตอบว่า กระหม่อมไม่เอาที่ 7 แต่กระหม่อม อยากจะได้ที่ 3

 

สุดท้ายนี้ นายปีเตอร์ เปิดเผยความรู้สึกหลังจากทราบว่าพระองค์เสด็จสวรรคต ว่า ผมเสียใจอย่างมาก ไม่เคยรู้สึกเสียใจเท่านี้ พระองค์เป็นคนที่ดีและงดงาม หากโลกเรามีกษัตริย์อย่างพระองค์อีกมากๆ โลกเราคงไม่มีปัญหา ผมดีใจที่ได้อยู่เมืองไทย แล้วได้เล่นเรือใบกับในหลวง พอได้ยินข่าวผมเสียใจมาก ผมร้องไห้ทุกครั้งเมื่อคิดถึงในหลวง ชีวิตที่เหลือขออยู่ที่ประเทศไทย และขอเป็นข้ารองพระบาทจนวันสุดท้ายของชีวิต

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pFXAxByTaHo

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top