ค้นหา :

พระราชา-พระราชินี ทั่วโลก ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 15 ตุลาคม 2559 | 0 นาที 0 วินาที 10,119

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กระบุว่า พระองค์จะเสด็จมายังประเทศไทยในวันนี้เพื่อร่วมสักการะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่ชาวภูฏานหลายพันคนทั่วประเทศยังได้ร่วมกันสวดมนต์ให้กับพระองค์ด้วย หลังพระองค์ทรงทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเสียพระราชหฤทัยเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ราชวงศ์ภูฏานและไทยมีความสัมพันธ์อันดีมานานหลายปี ซึ่งนั่นก็สะท้อนถึงมิตรภาพที่แนบแน่นของทั้งสองประเทศ

 

 

ทั้งนี้สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมียังทรงมีพระกระแสรับสั่งให้เมื่อวานนี้ (14ต.ค.59 ) เป็นวันหยุดราชการเพื่อให้ชาวภูฏานได้ร่วมสักการะให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศและในอีก 7 วันข้างหน้าชาวภูฏานก็ยังร่วมจุดเทียนน้อมรำลึกตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศรวมทั้งที่ป้อมปราการแห่งพูนาคา สถานที่สำคัญสุงสุดของภูฏานเพื่อถวายสักการะด้วย

 

ขณะที่สำนักพระราชวังอิมพีเรียลแถลงว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและจักรพรรดินี มิชิโกะ ทรงไว้ทุกข์เป็นเวลา 3 วัน เพื่อถวายความอาลัยและถวายสักการะต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

 

 

นอกจากนี้  สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ยังทรงส่งผู้แทนพระองค์ไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เพื่อแสดงความเสียพระราชหฤทัย ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ทั้งสองพระองค์ไม่ได้ส่งผู้แทนพระองค์เพื่อแสดงความเสียพระราชหฤทัยบ่อยครั้งนัก ทำให้การที่ทรงส่งผู้แทนพระองค์ไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยในครั้งนี้ ก็สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดและยาวนานระหว่างพระราชวงศ์ไทยและพระราชวงศ์ญี่ปุ่น

 

 

ด้านสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระราชสาส์นส่วนพระองค์ถึง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

 

 

ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ได้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระทัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอดุลยเดช ระบุว่า ในนามของพระองค์ ขอแสดงความเสียพระทัยสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์รวมถึงประชาชนคนไทย

 

 

ขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงส่งพระราชสาส์น เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และทรงยกย่องสรรเสริญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอดุลยเดช ว่าทรงให้ความสำคัญในคุณค่าของความสามัคคี และให้ความร่วมมืออย่างสันติในประเทศของพระองค์

 

 

ขณะที่สำนักพระราชวังอามาเลียนบอร์ก ในกรุงโคเปนเฮเก้น ของเดนมาร์ก เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ทรงเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และระบุว่าความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์เดนมาร์กและราชวงศ์ไทย ใกล้ชิดกันมาตลอด ข้าพเจ้าและเจ้าชายเฮนริค ขอแสดงความเสียพระทัยต่อ พระบรมวงศานุวงศ์ และ แสดงความเสียใจต่อประชาชนคนไทย

 

 

ด้านสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน ทรงส่งพระราชสาส์น แสดงความอาลัย โดยมีเนื้อความว่า พระองค์และพระชายารู้สึกเสียพระทัยอย่างสุดซึ้ง หลังทราบข่าวและขอแสดงความเสียพระทัยต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมไปถึง แสดงความเสียใจกับประชาชนชาวไทยด้วย

 

 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top