ค้นหา :

การฝึกซ้อมการแสดง ละครพระมหาชนก หนึ่งในงานมหรสพสมโภช พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 2,718

กรมศิลปากรซ้อมการแสดงละครเรื่องพระมหาชนก และวงประโคมย่ำยาม เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร
 
 
 
วงบัวลอย หรือการบรรเลงดนตรี ด้วยเครื่องดนตรี 4 ชิ้น ได้แก่ ปี่ฉวา กลองมลายู2 ใบ และเหม่ง คือหนึ่งในวงประโคมย่ำยาม ที่จะใช้บรรเลงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร การบรรเลงดนตรีของวงนี้จะบรรเลงเพลงที่ชื่อว่า เพลงบัวลอย ซึ่งเป็นเพลงที่ใช้ในงานอวมงคล และจะไม่เล่นพร่ำเพรื่อ จะบรรเลงเฉพาะในงานที่สำคัญ 
 
 
 
ขณะเดียวกันสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ยังได้จัดวงปี่พาทย์นางหงส์ ร่วมประโคมดนตรีในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
เพราะถือเป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงค์อย่างหนึ่งที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา 
 
 
โดยกาบรรเลงดนตรีจะจัดวงประโคมตั้ง 4 มุมประกอบด้วยวงบัวลอย 4 วง ตั้งอยู่ด้านหน้าของศาลาลูกขุน4หลังและวงประโคมปี่พาทย์นางหงษ์ 4 วง ตั้งอยู่ในทับเกษตร ประกอบด้วยวงปี่พาทย์นางหงส์เครื่องใหญ่2วง วงปี่พาทย์มอญเครื่องใหญ่2 วง เพื่อถวายพระเกียรติยศสูงสุด โดยการประโคมนั้นจะแบ่งเป็นช่วง / ช่วงแรกประโคมขณะริ้วกระบวนอัญเชิญพระโกศทองใหญ่เวียนพระเมรุมาศ3รอบและประโคมอีกครั้งในขณะถวายพระเพลิงพระบรมศพ / ส่วนช่วงที่2หลังจากถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้ว จะมีเฉพาะวงปี่พาทย์นางหงส์เครื่องใหญ่และวงปี่พาทย์มอญเครื่องใหญ่ประโคมตลอดเวลาจนถึงเวลา6นาฬิกา 
 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้