ค้นหา :

นศ.ไทยเจ๋ง! คว้าแชมป์โลกในมหกรรมประดิษฐ์หุ่นยนต์ ขณะนร.ไทยอีกทีมคว้าอันดับ 4 มาครอง

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 | 0 นาที 0 วินาที 55,998

ราชภัฎวไลยอลงกรณ์ฯ คว้าแชมป์โลกการแข่งขัน “World Robot Olympiad” ครั้งที่ 14 มหกรรมการแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์ระดับโลก ระหว่าง 10-12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่กรุงซานโฮเซ ประเทศคอสตาริกา
 
เมื่อวันที่ 15 พ.ย.เวลา 13.30 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผศ.ดร.เทิดศักดิ์ อินทโชติ นำทีมคณะนักศึกษา ทีม VARAYA-ALONGKORN จากมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ปทุมธานี ได้แก่ นายอวิรุทธ์ แท่นสูงเนิน, นายอภินันท์ ศรีโสภา และนายณัฐพงษ์ เชื้อจิ๋ว เดินทางกลับถึงเมืองไทยด้วยสายการบินคาเธย์ แปซิฟิค เที่ยวบินที่ CX615 เวลา 12.15 น. หลังสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกการแข่งขัน “World Robot Olympiad” ครั้งที่ 14 พร้อมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย
 
สำหรับการแข่งขันนี้มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 60 ประเทศ ระยะเวลา 3 วัน เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ ในด้านการออกแบบและการสร้างหุ่นยนต์ รวมถึงการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์ ใช้หุ่นยนต์จากบริษัทเลโก้มาทำการแข่งขันกันในระดับประเทศและนานาชาติ โดยการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันในระดับประถมและมัธยมศึกษา อุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป
 
​กติกาการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ประจำปี 2560 (WRO : World Robot Olympiad 2017) ภายใต้หัวข้อ “Sustainabots : Robots for sustainability” (การพัฒนาอย่างยั่งยืน : หุ่นยนต์เพื่อความยั่งยืน) ได้แบ่งประเภทของการแข่งขันเป็น 4 ประเภท ได้แก่
 
​1. ประเภททั่วไป (Regular Category) รุ่นอายุไม่เกิน 12, 15, 19 ปี
​2. ประเภททั่วไป ระดับมหาวิทยาลัย (Advanced Robotics Challenge)
​3. ประเภทหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (WRO Football)
​4. ประเภทความคิดสร้างสรรค์ (Open Category) รุ่นอายุไม่เกิน 12, 15, 19 ปี
 
ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีม VARAYA-ALONGKORN จากมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ปทุมธานี สามารถสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์ในประเภททั่วไป รุ่นมหาวิทยาลัยมาครองได้สำเร็จ
 
ขณะที่ อ.ดร.สุพจน์ ทรายแก้ว รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลับราชภัฎวไลยอลงกรณ์ฯ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยดีใจเป็นอย่างยิ่งและขอแสดงความยินดีกับผลการแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากในแต่ละปีนั้น ได้ส่งนักศึกษาของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์มาหลายครั้งแล้ว โดยจะมีทีมอาจารย์และนักศึกษาเข้าร่วมโครงการดังกล่าวและสามารถคว้ารางวัลมาได้หลายครั้ง ซึ่งมหาวิทยาลัยเป็นแชมป์ระดับประเทศไทย 4 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2557-2560
 
“ปีนี้ทางมหาวิทยาลัยก็ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้ง และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศกลับมาได้เป็นความภาคภูมิใจต่อสถาบันและประเทศไทย มหาวิทยาลัยได้สนับสนุนด้านการเรียน การสอน การค้นคว้าและวิจัย ให้บุคลากรและนักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่แท้จริงจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย” อ.ดร.สุพจน์ระบุ
 
ขณะเดียวกัน ไทยยังได้รางวัลอันดับ 4 ประเภทหุ่นยนต์เตะฟุตบอล โดยทีม YB-BETA จากโรงเรียนโยธินบูรณะ สมาชิกในทีมประกอบด้วย นายบุณย์ หาวารี, นายจิรภัทร จิรบวรพงศา, นายพัฒน์ งามเดชากิจ และมีนายปรัชย์ ใจกว้าง เป็นผู้ควบคุมทีม
 
สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ “World Robot Olympiad” จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2004 โดยองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างโอกาสการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ของนักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ ผ่านกิจกรรมการแข่งขันควบคุมหุ่นยนต์ปฏิบัติการซึ่งโจทย์การแข่งขันจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี รวมทั้งอายุของผู้แข่งขันที่ถูกกำหนดในแต่ละรุ่น
 
(ข่าว-ภาพจาก : ข่าวสด)

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวดีประเทศไทยที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้