ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดตำนานไขข้อข้องใจ คนกินเจกินหอยนางรมได้หรือไม่?

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | 2 นาที 9 วินาที 23,049

บรรยากาศประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค.2561 มีขบวนแห่พระรอบเมืองขึ้น โดยศาลเจ้าแรกที่จัดให้มีพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมือง คือ ศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง หรือศาลเจ้านาคา เพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูปควันเทียนที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน กลับมายังศาลเจ้า

 

ซึ่งการแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้านาคา ภายในขบวนมีม้าทรงทั้งชาย และหญิงเข้าร่วมคึกคัก ซึ่งต่างก็ใช้อาวุธต่างๆ ที่มีในตำนาน เช่น เหล็กแหลม 5 มณฑล มาทิ่มแทงตามร่างกาย และมีม้าทรงบางคนที่ยังใช้อาวุธที่อยู่นอกตำนาน เช่น มีดดาบ ด้ามคันเบ็ดตกปลา เลื้อยเหล็ก เหล็กแหลมทิ่มแทงตามร่างกายเช่นกัน

 

ทั้งนี้มีหลายคนยังสงสัยว่าสามารถรับประทานหอยนางรมในช่วงกินเจได้หรือไม่ ซึ่งมีตำนานเล่าขานต่อๆกันมาว่า เมื่อครั้งพระถังซำจั๋งเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่ชมพูทวีป ระหว่างทางไม่สามารถหาสิ่งใดฉันได้เลย จึงตั้งจิตอธิษฐานว่าหากมีสิ่งใดที่ฉันได้โดยไม่ผิดบาป ขอจงปรากฏขึ้นมา หลังสิ้นเสียงก็มีหอยนางรมผุดขึ้นมาจากดินเป็นจำนวนมาก อุทิศตนเป็นอาหารให้แก่พระถังซำจั๋ง ดังนี้หอยนางรมจึงถือเป็นของเจ แต่ถ้าคนที่เคร่งครัดมากๆก็จะไม่รับประทานเลย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6NRx-jtJNnw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top