ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ย้อนรอยบอยแบนด์รุ่นเก๋าก่อนก้าวสู่ยุคใหม่

วันที่ 7 กรกฎาคม 2557 | 0 นาที 0 วินาที 20,020

เพลินหูดูมันส์
 
 
 
            หากพูดถึงคำว่าบอยแบนด์ในปัจจุบันเหล่าวัยว้าวุ่นหลายคนอาจจะคิดถึงอปป้าหน้าตี๋แสนดีสุดหล่อที่ต่างวนเวียนเวียนวนมาให้ชนหัวใจให้เต้นตึกๆตักๆกันได้บ่อยๆ  แต่หากย้อนวันวานวัยหวานขึ้นไปหน่อย วันนี้ก็อยากจะเชิญชวนน้องๆให้ย้อนอดีตกลับไปสัก 10 – 15 ปี จะแนะนำบอยแบนด์รุ่นพี่หน้าตาดีที่ทำเอาน้าๆอาๆ ของเรากรี๊ดได้ไม่น้อย!
 
 
            สาวๆวัยเกือบสามสิบกว่าจดจำกันได้บ้างหรือเปล่าเอ่ย บอยแบนด์รุ่นใหญ่ในอดีตกาล  ครั้นเมื่อยามเรายังเอ๊าะๆวัยกระเตาะสัก 10 – 20 ปีที่ผ่านมา ที่เทปคลาสเซ็ทยังเป็นสิ่งที่ทุกคนร้องหา ช่วงที่เทปหมดหน้า A ต้องเปลี่ยนหน้า B ช่วงที่กางเกงขาบานยังเป็นเทรนด์ฮิตในบ้านเรา และอินเตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึงนัก 
 
 
ช่วงนั้นเรากรี๊ดใคร? 
 
 
              ย้อนกลับไปในยุค 90’ ห้าหนุ่มหน้าหล่อขอบอกว่าแซ่บเวอร์อย่าง นิค คาร์เตอร์ (Nick Carter) , โฮวี่ ดูรัฟ(Howie Dorough), ไบรอัน ลิตเทรลล์(Brian Littrell), เอ.เจ. แม็คคลีน (A. J. McLean) และ เควิน ริชาร์ดสัน (Kevin Richardson) ในนามของวง ‘แบ็กสตรีท บอยส์ (Backstreet Boys)’  จำพวกเขากันได้ไหม? ช่วงระยะเวลาประมาณราวๆยุค 90’ เป็นต้นมา พวกเขาโด่งดังเสียจนช่วงนั้นแทบจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินเพลง I want it that way, shape of my heart หรือ แม้กระทั่งเพลงเร็วอย่าง Everybody (Backstreet's Back) กับท่าเต้นแดร็คคูล่าสุดฮิต!  เชื่อไหมว่าอัลบั้มของพวกเขารวมแล้วมียอดขายกว่า 130 ล้านอัลบั้ม! คว้ารางวัลมากมาย กล่าวไปคงยาวหลายหน้ากระดาษ ไม่ว่าจะเป็น Billboard music awards, MTV Europe Music Awards เป็นต้น และแม้กระทั่งปัจจุบันความฮอตของพวกเขาก็ยังไม่จางหายไปไหน ทัวร์คอนเสิร์ตในหลากหลายประเทศถูกกำหนดขึ้นไว้ในปี 2014 แล้ว! (สามารถเข้าไปดูตารางการทัวร์ได้ที่ http://www.backstreetboys.com/events)  ที่กล่าวมานั้นเป็นเครื่องยืนยันว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่เชื่อได้เลยว่า ‘แบ็กสตรีท บอยส์ (Backstreet Boys)’ ยังคงเป็นสุดยอดบอยแบนด์แห่งยุคที่ครองใจใครหลายคนอยู่เสมอ พูดถึงพวกเขาแล้วก็เลยเอาเอ็มวีมาฝากกันให้หายคิดถึง
 
Everybody (Backstreet's Back)

 
 
Backstreet Boys - I Want It That Way

 
 
Shape of my heart 
 

 
 
             เปลี่ยนทิศมาแถวอังกฤษบ้าง อีกวงที่ดังไม่แพ้กันในรุ่นราวคราวเดียวกันเห็นทีจะหนีไม่พ้น บอยโซน (Boyzone) บอยแบนด์สัญชาติไอริชที่ดังเปรี้ยงปร้างในไอร์แลนด์ และอังกฤษยามนั้น พวกเขากวาดรางวัลจากเวที BRIT Award มากมายหลายรางวัล เพลงฮิตติดชาร์ตแทบทุกคลื่นวิทยุในเกาะอังกฤษ  ก่อนจะฮิตติดลมบนกระจายมาถึงเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเพลง All that I need, Everyday I Love You รวมไปถึงเพลงคัฟเวอร์จากเพลงของ บีจีส์ (Bee Gees) อย่างเพลง Words และอีกมากมายหลายเพลงที่โดนใจวัยว้าวุ่นช่วงนั้น อีกทั้งหนึ่งในสมาชิกอย่าง โรนัน คีตติ้ง(Ronan Keating) เจ้าของเพลงฮิตอย่าง When you say nothing at all เพิ่งมาเยือนเมืองไทยไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง สำหรับเพลงของบอยโซน ห้าหนุ่มอบอุ่นที่หลายคนคงคิดถึงกัน ก็คงจะหนีไม่พ้น No matter what, Love me for a reason เป็นต้น
 
No matter what 
 

 
Love me for a reason
 

 
           วกกลับมาที่สหรัฐอเมริกา อีกหนึ่งวงดังที่ปัจจุบันหนึ่งในสมาชิกก็ยังเป็นหนุ่มฮอตสำหรับสาวๆทั่วโลก ‘เอ็นซิงค์’ (N’SYNC) สมาชิกในวงประกอบด้วย แลนซ์ เบสส์ (Lance Bass),เจซี ชาเซ (JC Chasez),โจอี ฟาโทน(Joey Fatone),คริส เคิร์กแพทริก (Chris Kirkpatrick) และจัสติน ทิมเบอร์เลค (Justin Timberlake) ‘เอ็นซิงค์’ (N’SYNC) เป็นอีกหนึ่งวงที่มีเพลงเพราะมากมายให้เราได้ฟัง โดยเฉพาะเพลงแด๊นซ์เอ็มวีสุดล้ำ กับท่าเต้นกระชากใจสาวอย่าง It’s gonna be me ที่ทะยานขึ้นสู่ชาร์ตอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ พร้อมด้วยอีกหนึ่งซิงเกิ้ลเพลงหวาน ที่ฮิตติด Top-5 บนบิลบอร์ดชาร์ตอย่าง This I promise you  
 
It’s gonna be me
 

 
This I promise you.
 

 
 
            ต่อกันที่บอยแบนด์หน้าตาดีที่เริ่มเขยิบมาใกล้กับปัจจุบันขึ้นมา  บอยแบนด์ไอริชสุดหล่อในยุคนั้นทำเอาสาวๆเคลิ้มไปกับน้ำเสียงอบอุ่นของ 5 หนุ่ม เวสต์ไลฟ์ (Westlife)  คีแอน อีแกน(Kian Egan),เชน ฟีแลน(Shane Filan),นิคกี้ เบิร์น (Nicky Byrne),มาร์ค ฟีฮิลี(Mark Feehily) และไบรอัน แมคแฟดเดน (Brian McFadden) ที่แม้ตอนหลังหนุ่มไบรอันจะขอตัวออกไปให้เวลากับครอบครัว แต่พวกเขาก็มีเพลงดังมากมาย และมียอดขายถล่มทลายหลายล้านก๊อปปี้ ทั้งยังเดินสายออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วสหราชอาณาจักรในช่วงอัลบั้มโคสท์ ทู โคสท์ (Coast to Coast) ย้อนกลับไปเมื่อพวกเขาเปิดตัวตอนนั้นซิงเกิ้ลต่างๆจากอัลบั้มแรกไม่ว่าจะเป็น Flying without wings, Swear it again, Fool again ฯลฯ ยังทะยานขึ้นท๊อปชาร์ตทั้งฝั่งอังกฤษจนถึงอเมริกา รวมไปถึงเอเชีย! นอกจากนั้นเพลงของพวกเขายังได้รับการจัดอันดับที่ 34 ในการจัดสุดยอดซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลงของอังกฤษอีกด้วย!  เพลงฮิตติดลมบนของพวกเขาอย่าง My love, Fool again หรือ แม้กระทั่งเพลงคัฟเวอร์อย่าง Up town girl 
 
My love
 

 
Fool again 
 

 
Uptown girl (จัดเวอร์ชั่นไลฟ์มาให้ดู รับรองน่ารักไม่แพ้หนุ่มๆสมัยนี้เลยล่ะ)
 

 
 
 
            เขยิบขึ้นสู่ปี 2,000 ใครเกิดทัน One Love ขอให้ยกมือขึ้น!  อีกหนึ่งวงที่ฟาดรางวัล Brit Award และรางวัลอื่นๆอีกหลากหลายรางวัล คือ ‘บลู (Blue)’ สี่หนุ่มหล่อ ลี ไรอัน (Antony Costa), ดันแคน เจมส์ (Duncan James), อาโทนี่ คอสต้า(Antony Costa) และ ไซมอน เว็บ (Simon Webbe) จากอังกฤษที่เพลงฮิตนั้นโด่งดังไปทั่วโลก! กลิ่นอายเพลงของบลูผสมผสานความเป็นอาร์แอนด์บีมีจังหวะยิ่งฟังยิ่งอยากโยกตัวตาม นอกจาก One Love แล้วยังมี All Rise แถมเพลงช้าคัฟเวอร์แสนเศร้าอย่าง Sorry seems to be the hardest word ที่ได้ปรมาจารย์ทางด้านดนตรีอย่าง เอลตัน จอห์น (Elton John) ตัวจริงมาฟีทเจอริ่งในเวอร์ชั่นใหม่อีกด้วย! ถือว่าถ้าย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว แฟนเพลงชาวไทยใจรักเพลงสากลคงไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา บลู (Blue)
 
Sorry seems to be the hardest word.
 

 
One love
 

 
All rise
 

 
 
               ห้าวงที่ผ่านมาถือเป็นบอยแบนด์ที่เติบโตพร้อมๆกับชาว GEN Y เชื่อได้ว่าหลากหลายคนหากได้ยินเพลงของพวกเขาเหล่านั้นคงร้องตามได้เป็นแน่แท้ และหลังจากยุค Backstreet Boys, N’Sync, Blue, Westlife รวมไปถึง A1,98 degrees, All4One รวมถึงอีกมากมายหลายวงที่แม้กาลเวลาจะผ่านไปบทเพลงของพวกเขาก็ยังเป็นที่จดจำอยู่เสมอ 
 
 
                กระแสบอยแบนด์จากตะวันตกในประเทศไทยเริ่มเบาบางลง เมื่อเพลงเอเชี่ยนเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการฟังเพลงของคนรักดนตรียุคใหม่ นักร้องญี่ปุ่น จีน รวมถึงเกาหลีใต้เข้ามามีบทบาทในหมู่มิวสิคเลิฟเวอร์เมืองไทยได้เป็นอย่างมาก แต่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา บอยแบนด์ตะวันตกเริ่มมีบทบาทอีกครั้ง เมื่อกระแสของ ‘วัน ไดเร็คชั่น (ONE DIRECTION)’เริ่มโด่งดังไปทั่วโลก พวกเขาทั้ง 5 คนจากอังกฤษ สร้างเพลงดังติดชาร์ตจนกลายเป็นปรากฎการณ์ความฮิตครั้งสำคัญที่ทำให้เขาทั้ง 5 คน ลูอิส ทอมลินสัน (Louis Tomlinson) , แฮร์รี่ สไตล์ส(Harry Styles), ไนออล ฮอรัน (Niall Horan), เซน มาลิก (Zayn Malik) และ เลียม เพย์น (Liam Payne) เป็นเหมือนไอคอนของบอยแบนด์ตะวันตกในสมัยนี้ ทำนองเพลงป๊อปติดหูอย่าง What makes you beautiful  แค่เพลงเดียวมียอดชมใน ยูทูป 500 กว่าล้านครั้ง! หรือจะเป็นเพลงจังหวะสนุกๆอย่าง Live While We're Young ที่ยอดชมตามมามากว่า 300 กว่าล้านครั้ง! ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเขา คือกำลังสำคัญที่จะสร้างบทบาทของบอยแบนด์ตะวันตกที่ห่างหายไปให้กลับมามีสีสันในหมู่นักฟังเพลงสากลในเมืองไทยอีกครั้ง  สาวๆรุ่นใหญ่ที่กำลังคิดถึงผลงานของหนุ่มๆหน้าตาดีชาวไอริช อังกฤษ อเมริกัน ลองสดับรับฟังเพลงของ ‘วัน ไดเร็คชั่น (ONE DIRECTION)’ดูสักครั้ง รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
 
What Makes You Beautiful
 

 
Live While We're Young
 

 
Gotta Be You
 
 
 
              เป็นอย่างไรบ้างคะหนุ่มๆวันไดเร็คชั่นพอเข้าตากรรมการผู้ผ่านร้อน ผ่านหนาวมากับวงบอยแบนด์รุ่นใหญ่บ้างไหม หากหนุ่มๆได้ใจพี่สาว บอกข่าวดีเพิ่มให้อีกสักนิดว่าพวกเขากำลังจะเดินทางมาเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ในเมืองไทยวันที่ 14 มีนาคม 2558 หากคิดถึงบรรยากาศที่เคยคุ้น ก็มาร่วมเป็นส่วนนึงของภาพแห่งความทรงจำที่คุ้นเคยกันได้ 
 
หากอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม จัดไปเลยที่เว็บไซต์ Official http://www.bectero.com/concerts-events/onedirection  สามารถรับข่าวสารหนุ่มๆ 1D ได้ไม่มีตกเทรนด์!
 
               การรวมตัวของหนุ่มหน้าตาดี พร้อมเสียงร้องอันมีเสน่ห์ทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุค กี่สมัย กระแสของบอยแบนด์ไม่ว่าเชื้อชาติใดก็ยังสามารถครองใจแฟนๆมากมายได้ไม่มีเปลี่ยน ในอนาคตเหล่าคนรักบอยแบนด์ก็คงต้องจับตามองกันต่อไปว่าจะมีหนุ่มๆสุดหล่อวงไหน จะมาครองใจแฟนชาวไทยต้องรอดูกัน.
 
 
 
 LADY ‘S’

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top