ค้นหา :

เอาจริง! กยศ.เดินหน้าหักเงินเดือนจากผู้กู้ เริ่มกลุ่มแรกมิ.ย.นี้ พบค้างชำระ 2 ล้านคน

วันที่ 23 มีนาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 30,782

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เดินหน้าหักเงินเดือนจากผู้กู้ ตามพระราชบัญญัติฉบับใหม่ เริ่มกลุ่มแรกมิถุนายนนี้ พร้อมจัดเสวนาปลูกจิตสำนึกใช้หนี้ กยศ. แก่นักศึกษา ปี 4 ที่กำลังจะจบการศึกษา
 
ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ได้เปิดเวทีเสวนา ปลูกจิตสำนึกใช้หนี้ กยศ. แก่นักศึกษา ปี 4 โดยในวงเสวนา ประกอบด้วยนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ,เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ ,ตัวแทนธนาคารกรุงไทย และตัวแทนนักศึกษา ร่วมเสวนา ในการปลูกจิตสำนึก 
 
นายชัยณรงค์ เปิดเผยว่า ทางกองทุนได้ให้นักเรียนนักศึกษา กู้ยืมเงินไปแล้ว 5 ล้านคน เป็นเงิน 5 แสนล้านบาท แต่พบว่าในจำนวนนี้มีผู้ที่ค้างการชำระ อยู่ 2 ล้านคน หรือประมาณ 6 หมื่น 8 พันล้านบาท ซึ่งทางกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา จึงได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่นักเรียนนักศึกษา ผู้กู้ยืมที่เรียนอยู่ และกำลังจะจบการศึกษาให้ได้รู้ถึงหน้าที่ในการชำระเงินคืนตามกฏหมายใหม่ โดยเฉพาะพระราชบัญญัติ ฉบับใหม่ พ.ศ.2560 ที่กำหนดให้ผู้กู้ต่องเปิดเผยข้อมูล และจะใช้วิธีการให้บริษัท ของผู้กู้ยืม เริ่มหักเงินเดือน เพื่อชำระเงินกองทุน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการใช้วิธีกการดังกล่าว ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยเริ่มจากกลุ่มข้าราชการ และขณะนี้อยู่ระหว่างการทำความเข้าใจกับนายจ้างอย่างเป็นทางการ 
 
ทั้งนี้ยืนยันว่า กยศ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่สามารถติดตามการชำระหนี้ได้ เพราะปัจจุบันนี้ ทางกองทุนสามารถตรวจสอบชื่อจากบัญชีธนาคาร ,โฉนดที่ดิน หรือแม้แต่ธุรกรรมทางโทรศัพท์ ซึ่ง ขณะนี้มีการฟ้องร้อง ยึดทรัพย์มากกว่า 1 ล้านรายแล้ว  ส่วนผู้กู้ยืมที่มีอาชีพอิสระ ไม่ได้สังกัดองค์กรนายจ้าง ก็สามารถชำระหนี้ได้ตามช่องทางปกติ เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารกรุงไทย ไปรษณีย์ไทย 
 
ทั้งนี้ยืนยันว่าการปลูกจิตสำนึกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะตลอดระยะเวลาการกู้ยืม หลังจบการศึกษา มีระยะการปลอดดอกเบี้ย 2 ปี ซึ่งหากผู้กู้มีวินัย ก็สามารถชำระหนี้ได้ทันที
 
นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายธรรม พระมหาสมปอง ตาลปุตโต ในหัวข้อ "เป็นหนี้ ไม่ใช้คืน..บาป" ในรูปแบบธรรมทอล์ค เพื่อเสริมจิตสำนึกในคุณค่าของเงินกู้ยืม เมื่อได้เงินแล้ว ถึงเวลาเราควรส่งคืน พร้อมประยุกต์บทธรรมดำเนินชีวิต ให้แก่นักศึกษา 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top