ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผู้ตรวจการแผ่นดินไล่บี้ ทอท. แก้ปัญหาราคาสินค้าสนามบินแพง

วันที่ 12 มกราคม 2561 | 2 นาที 31 วินาที 6,236

พลเอก วิทวัส รชตนันท์ รักษาการณ์ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงปัญหาการขายสินค้าแพงของร้านในท่าอากาศยาน ว่าทางผู้ตรวจการแผ่นขดินได้รับเรื่องของอาหารและน้ำดื่มแพงในท่าอากาศยาน ตั้งแต่ปี 2559 และลงพื้นที่เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2559 โดยคาดหวังว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากนัก

 

แต่กลับพบสัญญาที่ ทอท.ได้ทำกับร้านค้า โดยที่ท่านอากาศยานดอนเมือง สัญญาระบุว่ายอมให้ขายแพงว่าราคาในห้างสรรพสินค้าชั้นนำร้อยละ 10-20 และที่สุวรรณภูมิ ไม่เกิน 25% ผลปรากฏว่าทั้ง 2 แห่งขายเกินกำหนดร้อยละ 40-50 และ ทอท.โต้แย้งจนนำไปสู่การตั้งคณะทำงานที่มีสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค กรมการค้าภายใน และเจ้าหน้าที่สอบสวนของผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อกำหนดราคามาตรฐานในการอ้างอิง โดยให้ยกราคาของห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสยามพารากอน และเซ็นทรัล

 

แต่ ทอท.กลับโต้แย้งโดยขอให้เพิ่มห้าง เอ็มควอเทียร์ และเซ็นทรัลแอมแบสซี่ แต่ ทอท.ทำสัญญาเมื่อปี 2548 จึงเห็นว่าข้ออ้างไม่สมเหตุสมผล ทอท.จึงต้องยอมจำนน เช่นเดียวกับกรณีน้ำดื่มเมื่อกวดขันก็ขายในราคา 10 บาท แต่หลังจากนั้นก็นำน้ำแร่มาขายแทน เนื่องจากไม่สามารถควบคุมราคาได้ โดยขายที่ราคาขวดละ 35-70 บาท ซึ่งในปัญหาดังกล่าวในฐานะผู้ตรวจการแผ่นดิน เห็นว่าภาระเหล่านี้เกินจำเป็นต่อประชาชน และสร้างความเดือดร้อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ ทอท.ต้องแก้ไขปัญหา

 

พล.อ.วิทวัส ยังกล่าว ทอท.ได้ชี้แจงล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว โดยแจ้งว่าไม่สามารถลดราคาได้ เนื่องจากจะต้องแก้ไขสัญญา ซึ่งเป็นจังหวะที่กฎหมายผู้ตรวจฯ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม จะทำให้คำวินิจฉัยมีสภาพบังคับ หากหน่วยงานที่ไม่แก้ไขตามที่ผู้ตรวจฯเสนอแนะ ผู้ตรวจฯ สามารถส่งเรื่องไปยังองค์กรอิสระอื่นให้ดำเนินการต่อได้ จึงยังไม่มีวินิจฉัยในก่อนหน้านี้ แต่เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว ผู้ตรวจฯจึงตั้งใจว่าจะลงพื้นที่อีกครั้งในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนก่อนถึงช่วงเดือนเมษายน ซึ่งประชาชนจะใช้บริการกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดสงกรานต์ 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UcEkQwjskoE

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

เศรษฐกิจเข้มแข็งที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้